123

 

 
 

รีวิว About Ray เรื่องของเรย์

29 September 2559 oat123 564 Views

“การยอมรับตัวตนจากคนในครอบครัว

คือพลังใจสำคัญที่ทำให้ทุกๆ วันน่าอยู่อย่างแท้จริง”

@KimkanaMagazine

about_ray

‘เรื่องของเรย์’ อีกหนึ่งหนังแนวดราม่าครอบครัวที่แกนหลักของเรื่องจะนำเสนอชีวิตของเรย์ ทอมบอยวัยรุ่นที่อาศัยอยู่กับแม่ที่เข้าใจลูกและคุณยายเลสเบี้ยน ซึ่ง ณ จุดนี้นั่นเองที่พลิกหนังให้สามารถนำเสนอความเป็นไปของตัวละคนทั้งสามเจเนอเรชั่นได้อย่างไม่ดูยัดเยียดจนเกินไป ออกแนวกลมกล่อมดี แต่นั่นก็ทำให้บทแม่กลายเป็นตัวเด่นไปโดยปริยาย และกลายเป็นบทเรย์ที่เป็นตัวละครสมทบ แต่ก็ยังจัดว่าเด่นอยู่ เพราะช่วยให้เรื่องราววุ่นๆ ในหนังขับเคลื่อนไปตามการดำเนินเรื่อง

ซึ่งถือว่าหนังมีความราบเรียบ ไม่ได้มาสายบันเทิง ออกแนวค่อยๆ บอกเล่าปัญหาชีวิตของครอบครัวนี้ พาเราไปรู้จักนิสัยใจคอของตัวละครหลักทั้งสามผ่านการแสดงออกที่แตกต่างกัน เรย์ เป็นเด็กสาวที่ค้นพบว่าตัวเองอยากเป็นผู้ชาย เธอเลือกที่จะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นชายอย่างสมบูรณ์ แต่เพราะยังเป็นเยาวชนอยู่ เธอจึงต้องให้ผู้ปกครองเซ็นรับรอง แน่นอนว่าแม่ในเรื่องคือเป็นบทที่ดีต่อใจมาก เพราะเข้าใจและยอมรับตัวตนของเรย์ได้อย่างไม่มีข้อแม้

แต่คอนฟลิกต์ที่ทำให้เรื่องราวไม่ราบรื่น นั่นคือการที่แม่ต้องเดินทางไปหาพ่อของเรย์ที่เลิกรากันไป เพื่อให้เซ็นรับรอง นั่นจึงทำให้เกิดเรื่องวุ่นๆ ตามมาเมื่ออีกฝ่ายไม่ยอมเซ็นให้ แม่ก็คือแม่จึงต้องทำทุกวิถีทางให้ลูกของตัวเองทำตามความต้องการ นี่จึงทำให้บทแม่เด่นมาก เพราะเราจะได้เห็นความรักที่แม่มีต่อลูก ซึ่งก็ทำออกมาได้ซึ้งแต่ยังไม่ถึงขั้นอินตาม ในส่วนของตัวบทยังสะดุดไปบ้าง ไม่ค่อยไหลลื่น มีความเป็นหนังฉายทางทีวีอยู่

ที่ยอดเยี่ยมเลยจริงๆ เห็นจะเป็นการแสดงของตัวละครหลักทั้งสามนี่แหละ คือรับส่งกันดีมาก น้องแอลดูแมน เท่ เหมือนทอมมาก พอถึงซีนอารมณ์หนักๆ ก็ปล่อยไม่ยั้งจริงๆ นาโอมิคือมีอินเนอร์ความเป็นแม่สุดพลัง เกือบทุกซีนคือทรงพลังมากๆ ขณะที่ซูซานในบทยาย ก็แย่งซีนได้อีก เป็นตัวปล่อยมุกฮาๆ ออกมาเยอะมากจนเกือบทำให้หนังมีความคอมเมดี้เยอะ แต่โดยรวมก็ถือว่านำเสนอได้แบบครบรสดี สุข เศร้า ซึ้ง อมยิ้มตาม แม้พล็อตจะเหมือนเป็นหนังดราม่าหลักๆ แต่พอดูจบแล้วกลับอบอุ่นใจเกินคาด ‘การยอมรับตัวตนจากคนในครอบครัวคือพลังใจสำคัญที่ทำให้ทุกๆ วันน่าอยู่อย่างแท้จริง’

7.5/10

by คิมคานา

 

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu