123

 

 
 

รีวิว Shin Godzilla ก๊อดซิลล่า

7 September 2559 oat123 611 Views

“คลาสสิกแบบดั้งเดิม

ที่เพิ่มเติมคือวิพากษ์การเมือง

ผ่านเรื่องสัตว์ประหลาดได้อย่างแยบยล”

@KimkanaMagazine

G_poster_B1_teaser_OK2_resize

เด็กรุ่นหลังๆ น่าจะคุ้นตาเจ้าก๊อดซิลล่าเวอร์ชั่นฮอลลีวูดมากกว่าเวอร์ชั่นต้นฉบับของญี่ปุ่นใช่มั้ยล่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีใครรู้จักเลย เพราะถ้าพูดถึงเจ้าตัวนี้ ก็ต้องนึกถึงถิ่นกำเนิดของมัน น้่นคือเจแปน และเมื่อดินแดนแห่งนี้ขอนำหนังระดับตำนานอย่างก๊อดซิลล่ากลับมาทำใหม่ โดยสตูดิโอผู้สร้างเดิมด้วย เสน่ห์ของหนังแนวสัตว์ประหลาดบุกเมือง เดินชนตึกพังพินาศเป็นว่าเล่น จึงมาปรากฏแก่สายตาทุกคนบนจอใหญ่ ซึ่งก็ถือว่าการกลับมาครั้งนี้ยิ่งใหญ่ใช่ได้

แต่อย่าเพิ่งตื่นเต้นดีใจว่าเราจะได้เห็นซีนปะทะกับเจ้าก๊อดซิลล่าแบบมันส์ๆ สไตล์ฮออลีวูดจ๋า ก็บอกแล้วไงล่ะว่าเจแปนทำเอง ก็ต้องมาแนวเจแปนสไตล์ แต่ไม่ถือว่าเดินเรื่องเนือย เปิดฉากด้วยก๊อดซิลล่าโผล่มา พอเหล่ารัฐบาลรู้เรื่องก็เร่งระดมทีมมาคิดหาวิธีจัดการมัน จะออกแนวสนทนากันเกือบทั้งเรื่องมากกว่า เพราะความคลาสสิกยังคงไว้เหมือนฉบับดั้งเดิม ที่เพิ่มเติมมาคือการวิพากษ์การเมืองได้อย่างแยบยลนี่แหละ ซึ่งน่าจะถูกใจคอหนังที่ชอบแนววางแผนปราบตัวร้ายแบบเป็นขั้นเป็นตอน ชนิดที่ว่าได้ฟีลเหมือนเข้าไปนั่งจดรายงานประชุม

บอกเลยว่าถ้าอินไปกับการบอกเล่าของหนังสไตล์นี้ ก็จะรู้สึกอยากติดตามมากๆ แต่ถ้าไม่ชอบอะไรที่ไม่ค่อยบันเทิง แถมยังมาพร้อมประเด็นการเมืองแบบสอดแทรกด้วยแล้ว งานนี้มีหลับนาจา เพราะไม่ค่อยตอบโจทย์คอหนังแอ็กชั่นเลยสักกระผีก เราจะได้เห็นฉากก๊อดซิลล่าทำลายเมืองเป็นช่วงๆ ที่ขึ้นจอมากกว่าคือการรวมทีมประชุมหารือวิธีจัดการก๊อดซิลล่าของเหล่ารัฐบาลมากกว่า ซึ่งก็จะเกี่ยวโยงกับเรื่องความเป็นผู้นำในสภาวะคับขัน และแสดงให้เห็นถึงความญี่ปุ่น ที่แม้ประเทศจะเจอทิ้งระเบิดในสมัยสงคราม หรือเจอภัยพิบัติอยู่บ่อยๆ แต่เขายังคงอยู่เดินหน้าเป็นประเทศที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องได้ยังไง ถ้าอยากรู้ต้องดู!

7.5/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu