123

 

 
 

เรื่องย่อ OUR KIND OF TRAITOR แผนซ้อนอาชญากรเหนือโลก 11

18 July 2559 etc_admin 1158 Views

OKOT_EN

ชื่อเรื่อง                                 Our Kind of Traitor

ประเภท                                 Thriller

กำหนดฉาย                           11 สิงหาคม

กำกับ                                     ซูซานน่า ไวท์ (Nanny McPhee and the Big Bang)

เขียนบท                                 ฮอสเซน อามินี (47 Ronin, Snow White and the Huntsman, Drive)

แสดงนำ                                 ยวน แมคเกรเกอร์ (Star Wars, Big Fish)
นาโอมี แฮร์ริส (Spectre, Skyfall)

สเตลแลน สการ์สการ์ด (Thor, Pirate of the Caribbean)

เดเมียน ลูอิส (Dreamcatcher, Homeland)

Our Kind Of Traitor

Our Kind Of Traitor

เรื่องย่อ

ในช่วงวันหยุดพักร้อนที่เมืองมาราเกช ประเทศโมร็อคโค เพอร์รี (ยวน แมคเกรเกอร์) และ เกล (นาโอมี แฮร์ริส) คู่รักชาวอังกฤษได้รู้จักกับ ดีม่า (สเตลแลน สการ์สการ์ด) เศรษฐีหนุ่มชาวรัสเซีย พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อนว่า ดีม่า คือพ่อค้าฟอกเงินรายใหญ่ของมาเฟียรัสเซีย และเมื่อ ดีม่า ขอร้องให้ เพอร์รี และ เกล ช่วยนำข้อมูลลับไปให้แก่หน่วยสืบสวนราชการลับ เอ็ม ไอ 6 ของประเทศอังกฤษ พวกเขาทั้งคู่จึงต้องตกอยู่ในอันตรายของเรื่องราวการฟอกเงินระดับชาติและการเมืองอันแสนสกปรก กับการเดินทางสุดลุ้นระทึกไปทั่วทั้งยุโรป ตั้งแต่ ปารีส ลอนดอน ไปจนถึงกรุงเบิร์น

ผลงานการเขียนบทของ ฮอสเซน อามินี ผู้เคยสร้างผลงานอย่าง Drive, 47 Ronin และ Snow White and the Huntsman ดัดแปลงจากนิยายของ จอห์น เลอ แคร์เร่ ในชื่อหนังสือเดียวกัน และกำกับโดย ซูซานนา ไวท์ ผู้กำกับซีรี่ส์ชุดดังอย่าง Boardwalk Empire และ ผลงานภาพยนตร์อย่าง Nanny McPhee and the Big Bang

 

เกร็ดภาพยนตร์

– สร้างจากหนังสือ Our Kind of Traitor ของ จอห์น เลอ แคร์เร ได้รับคำชมจาก New York Times ว่า “หนังสือที่ระทึกที่สุดแห่งปี” และได้รับการดัดแปลงให้เป็นบทภาพยนตร์โดย ฮอสเซน อามินี จากเรื่อง 47 Ronin และ Snow White and the Hunts Man

– หนังสือของ จอห์น เลอ แคร์เร ได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง อาทิ Tinker Tailor Soldier Spy, The Constant Gardener, A Most Wanted Man, The Night Manager (TV Mini-Series)

– ภาพยนตร์สุดระทึกที่จะพาคุณเดินทางไปในสถานที่สวยงามทั่วโลกพร้อมกับผู้กำกับภาพรางวัลออสการ์ อย่าง แอนโทนี่ ดอด แมนเทิล จาก Slumdog Millionaire

 

เกี่ยวกับเรื่องราว

เหล่าหญิงสาวนักบัลเลต์กำลังยืนหน้ากระดานกลางโรงละครบอลชอย นักแสดงบัลเลต์หนุ่มผู้มีเรือนร่างกำยังแข็งแรง ได้พาเหล่านักบัลเลต์คนอื่น ๆ โค้งคำนับขอบคุณคนดู ที่ต่างส่งเสียงปรบมือให้กับการแสดงอันสวยงาม เมื่อม่านปิดลง เหล่านักบัลเลต์ ก็วิ่งกรูกันเข้ามาหลังเวที ที่มีทั้งแชมเปญและคานาเป้ ไว้เลี้ยงฉลองหลังจบการแสดง ซึ่งหนึ่งในนักแสดงบัลเลต์นั้นก็คือ ออลก้า และลูกสาววัย 18 ปี แอนนา สามีของ ออลก้า คือ มิชา ได้ยื่นซองกระดาษให้กับ นิโคลาส เปโทรฟ หรือที่รู้จักกันว่า ปริ้นซ์ หลังจากนั้นในช่วงเย็น พวกเขาได้ขับรถออกไปอย่างโล่งอกและสบายใจ แต่แล้วก็กลายเป็นโศกนาฏกรรม เมื่อทั้งครอบครัวโดนลักลอบฆ่าท่ามกลางป่าน้ำแข็ง

ไม่นานจากนั้น ณ เมือง มาราเกช ประเทศโมร็อกโค คู่รักชาวอังกฤษกำลังนั่งทานดินเนอร์ เพอร์รี (ยวน แมคเกรเกอร์) เป็นอาจารย์วิชาบทกวีจากมหาวิทยาลัยลอนดอน และ เกล ทนายความสาวที่ประสบความสำเร็จ (นาโอมิ แอร์ริส) ทั้งสองมาเที่ยววันหยุดพักร้อน เพื่อที่จะพัฒนาชีวิตคู่ให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากเพอร์รีเองรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าเกลอยู่มาก เกลทั้งประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ไปไหนก็มีแต่คนยกย่อง ในขณะที่เขาเองเป็นเพียงอาจารย์ง่อย ๆ ในมหาวิทยาลัย เขาพยายามอย่างมากที่จะเป็นคนใหม่ เพื่อที่เขาจะได้รู้สึกเท่าเทียมกับเกล

ขณะที่ทั้งสองกำลังดินเนอร์ ก็มีเสียงดังเอะอะจากชายกลุ่มหนึ่ง ที่ดูไม่ยากเลยว่าพวกเขาน่าจะเป็นพวกมาเฟีย ผู้ชายที่ดูเป็นหัวของกลุ่มนั้นคือ ดีม่า (สเตลแลน สการ์สการ์ด) ในชุดสวมเสื้อแจคเก็ตหนัง ปากคาบซิกการ์ อยู่ ๆ ดีม่า ก็โบกมือทักทาย เพอร์รี และด้วยมารยาทของผู้ดีอังกฤษ เพอร์รี พยักหน้ารับคำทักทาย ดีม่าเดินเข้ามาทำความรู้จักกับเพอร์รีและชวนเขาไปร่วมงานปาร์ตี้ที่บ้านของเขา เพอร์รีตอบรับคำเชื้อเชิญของ ดีม่า

เพอร์รีเดินเข้าสู่โลกของมาเฟียโดยที่เขาไม่รู้ตัว ดีม่า บอกความจริงให้เพอร์รีได้รู้ว่าเขาเป็นนักฟอกเงินให้กับมาเฟียรัสเซีย ซึ่งไม่นานมานี้เพื่อนสนิทของเขาอยากขอถอนตัวออกจากวงการแต่กลับทำให้เขาและครอบครัวถูกฆ่าตาย และตอนนี้เขารู้สึกไม่ปลอดภัย ดีม่า ต้องการพาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่ อังกฤษ โดยแลกกับข้อมูลลับของแก็งค์มาเฟียรัสเซีย และข้อมูลที่แฉถึงขบวนการฉ้อฉลของนักการเมืองอังกฤษ เขาจึงได้ร้องขอให้เพอร์รี นำข้อมูลส่วนหนึ่งไปให้เจ้าหน้าที่ เอ็ม ไอ 6 และข้อมูลทั้งหมดจะส่งมอบให้หน่วยสืบราชการลับ เพื่อแลกกับการลี้ภัยให้เขาและครอบครัว

แล้วการเดินทางเสี่ยงภัยอันตรายจึงเริ่มขึ้น เพอร์รี และ เกล ได้ถูกพัวพันลากดำดิ่งสู่วงการสุดอันตราย การที่จะช่วยเหลือครอบครัวหนึ่ง อาจหมายถึงอันตรายต่อเขาและครอบครัวของตนเองเช่นกัน

 

จากหนังสือสู่ภาพยนตร์

“จุดเด่นของงานเขียนของ จอห์น เลอ แคร์เร นั่นก็คือเขาเล่นกับธีมของเรื่องได้อย่างสนุกและน่าติดตามอย่างไม่น่าเชื่อที่เราจะเห็นได้ในหนังสือประเภทระทึกขวัญ” ฮอสเซน อามินีผู้เขียนบทหนังเรื่องนี้กล่าว ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย ซูซานนา ไวท์ และนำแสดงโดย ยวน แมคเกรเกอร์, สเตลแลน สการ์สการ์ด, เดเมียน ลูอิส และ นาโอมี แฮร์ริส

“คนดูจะตกเข้าไปในโลกของคู่รักที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ แล้วทั้งคู่ต้องเผชิญกับอันตรายต่างๆที่เกิดขึ้น” อามินี อธิบายต่อ “แต่สิ่งหนึ่งที่ จอห์นได้เล่าถึงนั้นก็คือสภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในปี 2008 และอิทธิพลของรัสเซีย และยุโรป ที่มีต่ออังกฤษ เขาได้นำมันมาใส่ไว้ในตัวละครต่าง ๆ ที่เราจะได้เห็นในผลงานที่เขาเขียนขึ้น”

หนังเรื่องนี้โปรดิวซ์ โดย เกล อีแกน จาก Potboiler production ร่วมกับ ไซม่อน คอร์นเวลล์ และ สตีเฟน คอร์นเวลล์ จาก The Ink Factory ซึ่งทั้งสองบริษัทนี้พึ่งมีผลงานร่วมกันจากการนำเองผลงานของ จอห์น เลอ แครร์ มาทำเป็นภาพยนตร์ นั่นก็คือเรื่อง A Most Wanted Man “เรารู้สึกโชคดีมากที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก่อนจะวางขาย มันเป็นอีกเรื่องที่เจ๋งมาก ๆ นี่คือหนังสือที่ดีที่สุดอีกเล่มหนึ่ง เนื้อเรื่องดี ตัวละครเยี่ยมยอด มันเหมาะมากที่จะมาทำเป็นหนัง” เกล อีแกน กล่าว “นี่เป็นเรื่องที่มีเส้นเรื่องยอดเยี่ยม ทุกอย่างมีความเกี่ยวข้องกัน ไม่ว่าคู่ไหนก็ตามที่ต้องมาเจอเรื่องราวแบบนี้ มันเป็นอะไรที่น่าติดตามดูมากว่าจะเกิดอะไรขึ้น” ไซม่อน คอร์นเวลล์ กล่าว

เรื่องเกิดขึ้นที่ ลอนดอน มาราเกช ปารีส เบิร์น และเทือกเขาแอลป์ ผู้กำกับ ซูซานนา ผู้ซึ่งฝากผลงานการกำกับเอาไว้ใน Nanny McPhee and Big Bang, Generation Kill ทาง BBC และคว้ารางวัลจาก BAFTA-winning คือ Bleak House , Parade’s End and Jane Eyre ซึ่งเป็นหนังที่มีคุณภาพของเธอ ซูซานนา เป็นผู้กำกับหญิงไม่กี่คนในโลกที่ได้กำกับหนังสเกลใหญ่ขนาดนี้ เธอกล่าวว่า “ซึ่งที่ทำให้เรื่องนี้โดดเด่นสำหรับฉันคือตัวเรื่องเองที่มีความโมเดิร์น ฉันโตมากับผลงานของ จอห์น เลอ แคร์เร และผลงานส่วนใหญ่ของเขาล้วนเป็นเรื่องราวในอดีตและโลกมืด  Our Kind Of Traitor เป็นหนังใหญ่ ที่มีเส้นเรื่องเกิดขึ้นกว่า 5 ประเทศ อีกทั้งหน่วย เอ็ม ไอ 6 ที่ปัจจุบันเป็นหนึ่งในหน่วยงานป้องกันการอาชญากรรมข้ามประเทศ

ทางด้าน ฮอสเซน อามินี เป็นหนึ่งในผู้เขียนบทที่มีชื่อเสียง เขามีผลงาน, Drive, 47 Ronin และ Snow White and the Huntsman เขากล่าวว่า “ผมตกหลุมรักเรื่องนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมได้อ่าน ผมรีบติดต่อกลับไปและบอกว่า ผมอยากที่จะเขียนบทเรื่องนี้มาก และผมก็ต้องไปเจอกับ จอห์น เลอ แคร์เร เพื่อปรึกษากันว่าจะเขียนออกมาเป็นบทภาพยนตร์ในแนวทางไหน และเขาก็ตอบกลับมาว่าเขาอยากให้ผมเป็นคนเขียนบทเรื่องนี้” อามินี กล่าว

อามินี ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ จอห์น เลอ แคร์เร ในระหว่างช่วงแรก ๆ ที่เริ่มร่างบทคร่าว ๆ ” ผมจะเขียนแล้วเขาจะเป็นคนให้คำแนะนำ ซึ่ง จอห์น เองก็เป็นฮีโร่ในดวงใจของผม มันจึงเป็นอะไรที่วิเศษมากที่ได้ร่วมงานกับเขา มันเหมือนกับได้ร่วมงานกับคนที่ฉลาดมาก ๆ  ผมเองก็ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากเขา นี่คงเป็นอะไรที่น่าจดจำอีกอย่างหนึ่งในชีวิตการเป็นคนเขียนบทภาพยนตร์ของผมเลย”

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu