123

 

 
 

เรื่องย่อ Finding Dory

13 June 2559 etc_admin 614 Views

FDORY_INTERNATIONAL_PAYOFF_THAILAND

รายละเอียดตัวละคร

ดอรี่ (พากย์เสียงโดย เอเลน ดีเจเนอเรส)

ดอรี่ คือปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าผู้สดใสและร่าเริง เธอมีปัญหาการสูญเสียงความทรงจำระยะสั้น ซึ่งปกติก็ไม่ได้มีปัญหาสำหรับความไฮเปอร์ของเธอ จนกระทั่งเธอนึกขึ้นได้ว่าได้ลืมบางอย่างที่ใหญ่หลวงไป ซึ่งก็คือครอบครัวของเธอ เธอพบครอบครัวใหม่จากมาร์ลินและนีโม แต่เธอก็ถูกหลอกหลอนจากความเชื่อที่ว่ามีบางคนข้างนอกนั่นที่ตามหาเธออยู่ ดอรี่อาจมีปัญหาอยู่บ้างในการทบทวนว่าอะไรหรือใครที่เธอกำลังตามหา แต่เธอก็ไม่เคยยอมแพ้จนกว่าจะได้คำตอบสำหรับอดีตของเธอและได้ค้นพบบางอย่างไปด้วย นั่นคือ การยอมรับตัวเอง

มาร์ลิน (พากย์เสียงโดย อัลเบิร์ต บรู้ค)

มาร์ลินอาจเคยผจญภัยข้ามมหาสมุทรมาครั้งหนี่ง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาอยากจะทำมันอีกครั้ง ดังนั้นเขาจึงไม่ได้กระโจนเข้าใส่โอกาสในการที่จะติดตามดอรี่ในภารกิจมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งแคลิฟอร์เนียเพื่อตามหาครอบครัวของเธอ แน่นอน มาร์ลินเข้าใจดีถึงการสูญเสียครอบครัว และดอรี่ก็คือผู้ที่ช่วยเขาตามหานีโมเมื่อไม่นานมานี้ ปลาการ์ตูนอาจจะไม่ตลก แต่เขามีความยึดมั่น เขาพบว่าเขาไม่มีทางเลือกนอกจากเก็บความกังวลและความระแวงของเขาใส่กระเป๋า แล้วมุ่งหน้าสู่การผจญภัยครั้งใหม่ ที่ครั้งนี้ เพื่อช่วยเพื่อนของเขา

หนึ่งปีหลังจากการผจญภัยใต้สมุทรของเขานีโม(พากย์เสียงโดย เฮย์เดน โรแลนซ์)กลับไปเป็นปลาน้อย ที่ต้องไปโรงเรียนและใช้ชีวิตอยู่ในแนวประการังกับพ่อของเขาและเพื่อนบ้านอย่างปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าที่ชื่อ ดอรี่ การผจญภัยสุดตื่นเต้นที่ผ่านมาของเขายังคงอยู่ในจิตวิญญาณของเขาไม่เสื่อมคลาย อันที่จริง เมื่อดอรี่จำเศษเสี้ยวอดีตของเธอได้และต้องการจะออกเดินทางสู่หมาสมุทรกันกว้างใหญ่เพื่อตามหาครอบครัวของเธอ นีโมคือคนแรกที่เอ่ยปากที่จะช่วยเธอ เขาอาจเป็นเพียงปลาการ์ตูนตัวน้อยกับครีบนำโชค แต่นีโมเชื่อมั่นในดอรี่อย่างหมดใจ อย่างน้อยเขาก็เข้าใจว่าความแตกต่างจากคนอื่นมันเป็นอย่างไร

finding-dory-k100_2_pub.pub16.125_RGB

แฮงค์(พากย์เสียงโดย เอ็ด โอนีล)

แฮงค์เป็นปลาหมึกยักษ์ จริงๆแล้วเขาเป็นปลาหมึก 7 หนวดมากกว่า เขาเสียหนวดไปหนึ่งอันพร้อมกับอารมณ์ขันเมื่อนานมาแล้ว แต่แฮงค์ก็ไม่ได้ด้วยไปกว่าเพื่อนๆ 8 หนวดของเขา ผู้ชำนาญเรื่องการหลบหนีที่มาพร้อมกับความสามารถในการพรางตัว แฮงค์คือคนแรกที่ได้พบกับดอรี่ เมื่อเธอเข้ามาอยู่ในสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเลแต่อย่าคิดว่าเขาต้องการหาเพื่อนนะ เขากำลังตามหาบางสิ่งอยู่ – การเข้าไปอยู่บนรถขนส่งที่จะไปยังสถาบันวิจัยที่คลีฟแลนด์ ที่ซึ่งเขาจะสามารถใช้ชีวิตแบบสันโดษและสงบสุขได้

เดสทินี่(พากย์เสียงโดย เคธลิน โอลสัน)

เดสทินี่อาจเป็นนักว่ายน้ำที่ซุ่มซ่าม แต่เธอก็ใจกว้าง จริงๆเธอก็กว้างไปซะทุกอย่างนั่นแหละ ฉลามวาฬคือปลาที่ตัวใหญ่ที่สุดในทะเล เดสทินี่อาศัยอยู่ในสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเล ที่วันหนี่ง ดอรี่ ปลาขึ้ตังเบ็ดฟ้าที่ดูคุ้นตาอย่างประหลาดได้ตกมาอยู่ในบ่อของเธอ เดสทินี่ยอมรับอย่างอายๆกับความไม่สง่างามของเธอที่สืบเนื่องมาจากปัญหาเรื่องสายตา แต่ดอรี่ก็คิดว่าเธอว่ายน้ำได้สวยงาม และดอรี่ก็ดีใจที่ได้เรียนรู้ว่าเพื่อนตัวโตของเธอพูดภาษาวาฬด้วย

เบย์ลีย์ (พากย์เสียงโดย ไทร์ เบอร์เรล)

เบย์ลีย์ คือวาฬเบลูก้าที่ใช้ชีวิตอยู่ในสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเลผู้ที่ถูกทำให้คิดว่าระบบโซน่าร์ของเขามีปัญหา ข่าวดี-หรือข่าวร้าย อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครถาม คือว่า เหล่านายแพทย์แห่งสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเลไม่พบสิ่งผิดปกติในตัวเขา ความดราม่าหนักมากของเบย์ลีย์นำมาซึ่งความโมโหของเพื่อนบ้านของเขา เดสทินี่ ฉลามวาฬผู้ที่ไม่สามารถเข้าใจเขาได้เลยไม่ว่าเธอจะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม บางทีเขาอาจจะฟังเพื่อนใหม่อย่างดอรี่ ที่ดูเหมือนจะเต็มไปด้วยความคิดเพี้ยนๆ

finding-dory-k110b_102bpub.pub16.176_RGB

เจนนี่ (พากย์เสียงโดย ไดแอน คีตัน) และ ชาร์ลี(พากย์เสียงโดย ยูจีน เลวี่)

เจนนี่และชาร์ลียอมทำทุกอย่างพื่อลูกของพวดเขา ดอรี่ พวกเขารักใคร่และปกป้องเธอ มุ่งมั่นที่จะสองเธฮเกี่ยวกับทักษะที่เธอต้องใช้ในการท่องโลกด้วยปัญหาเรื่องความจำ เจนนี่ดูมีความร่าเริงและขี้กลัวนิดๆ แต่เธอก็เป็นแม่ผู้ปกป้องและต้นแบบผู้ชาญฉลาด ชาร์ลีชอบปล่อยมุกไปเรื่อง แต่ไม่มีอะไรจะสำคัญสำหรับเขาไปกว่าการสอนลูกสาวที่มีความท้าทายด้านความจำถึงการเอาตัวรอด

ฟลูค (พากย์เสียงโดย ไอดริส เอลบ้า) และ รัดเดอร์ (พากย์เสียงโดย โดมินิค เวสต์)

ฟลูคและรัดเดอร์คือคู่หูสิงโตทะเลจอมขี้เกียจผู้ที่เคยถูกรักษาจากสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเล มาร์ลินและนีโมได้พบกับพวกเขานอนงีบอยู่บนก้อนหินอุ่นๆที่ใครๆก็ต้องการจับจองภายนอกสถาบัน สิงโตทะเลทั้งสองตัวนี้มีความสุขกับชีวิตสโลว์ไลพ์ของพวกเขาและไม่ชอบการถูกขัดจังหวะเวลางีบ และเสียงคำรามของพวกเขายังแย่กว่าการกัดมากนัก

มิสเตอร์ เรย์(พากย์เสียงโดย บ๊อบ ปีเตอร์สัน)

มิสเตอร์ เรย์ อาจารย์ผู้รักเสียงเพลงจากแนวประการัง ผู้จริงจังกับการศึกษาของนีโมและผองเพื่อนใต้ทะเลของเขา ไม่มีใครสนุกกับชั้นเรียนของมิสเตอร์ เรย์ ไปมากกว่าดอรี่ ที่ทำตัวเป็นครูผู้ช่วยอันร่าเริง แม้ว่าจะไม่จำเป็น ระหว่างการทัศนศึกษาอันน่าสนใจ

เบ็คกี้ (พากย์เสียงโดย ทอร์บิน บุลล็อค)

เบ็คกี้ คือนกน้ำสุดติงต๊อง ที่ลักษณะนิสัยคล้ายๆมาร์ลิน ถึงแม้ว่าเธอจะสร้างให้ความมั่นให้กับปลาการ์ตูนขี้กังวลได้เพียงน้อยนิด เธออาจจะฉลาดกว่าที่เห็นก็ได้

finding-dory-k204_122fpub2.pub16.308_RGB

ครัช (พากย์เสียงโดย แอนดรูว์ สแตนตัน) และ สเคิว์ต(พากย์เสียงโดย เบนเนตต์ ดามแมนน์ )

ครัชและสเคิว์ต ลูกชายของเขาน้าจะเป็นเต่าที่เจ๋งที่สุดในมหาสมุทร พวกเขายินดีที่จะให้ความช่วยเหลือเหล่าปลาต่างๆอยู่เสมอ การล่องไปตามมหาสมุทรมากว่าร้อยปีย่อมมีข้อได้เปรียบแน่นอน

ออตเตอร์ส

ฝูงตัวนาก สุดน่ารักเกินต้านทาน จริงๆนะ ใครๆก็ต้องยอมใจกับหน้าตาหวานๆ ขนปุยๆของพวกเขา

เกร็ดน่ารู้– ตัวละคร

ครอบครัวผูกพัน –ดอรี่ได้พบบ้านของเธอกับมาร์ลินและนีโม ที่อ้าครีบต้อนรับเธอเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ทีมผู้สร้างได้ศึกษาจิตวิทยาของการถูกรับเลี้ยงเพื่อความเข้าใจที่ลึกซึ้ง ว่าดอรี่จะรู้สึกอย่างไรกับการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอุปถัมภ์ที่แสนพิเศษนี้ โดยที่ยังคงสงสัยในอดีตของเธอ

  • ถึงแม้ว่าดอรี่จะถูกออกแบบมาแล้วสำหรับ “ไฟน์ดิ้ง นีโม” ทีมผุ้สร้างยังต้องนำการออกแบบของเธอมาสู่เทคโนโลยีปัจจุบันเพื่อใช้มัน เพื่อให้ได้รูปทรงและการแสดงท่าทางที่แฟนเคยจดจำดอรี่อย่างที่เคยเป็น แอนิเมเตอร์จึงนำภาพจากหนังเรื่องแรกมาเทียบกับภาพที่สร้างใหม่เพื่อให้แน่ใจว่ามันเป็นอย่างที่ควรเป็น

finding-dory-k215_123e_pub.pub16.791_RGB

ทุกคนเติบโตขึ้น– อเล็กซานเดอร์ กูลด์ ผู้ให้เสียงดั้งเดิมของ นีโม ในปี 2003 มีอายุ 22 ปีเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ดังนั้นทีมผู้สร้างจึงต้องค้นหานักแสดงใหม่ ซึ่งก็คือ เฮย์เดน โรเลนซ์ อายุ 12 ปี เพื่อมาให้เสียงปลาการ์ตูนตัวน้อยใน “ไฟน์ดิ้ง ดอรี่”

  • กูลด์ ผู้ที่ชนะใจทีมผู้สร้างเมื่อ 13 ปีก่อน จะกลับมาพากย์ในหนังเรื่องใหม่โดยจะพากย์เสียงเป็นคนขับรถบรรทุก
  • โรเลนซ์ ที่ถูกคัดตัวมานานก่อนที่การอัดเสียงจะเริ่มขึ้น ถูกกำชับว่าเขาห้ามบอกใครๆเกี่ยวกับการได้รับบทนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากมาสำหรับนักแสดงตัวน้อยที่อยากจะบอกข่าวนี้กับคุณย่าของเขามากกว่าสิ่งใด

ฮากลิ้ง– นักแสดงตลก อัลเบิร์ต บรู้ค กลับมาสู่จอภาพยนตร์อีกครั้งกับการพากย์เสียง มาร์ลิน ปลาการ์ตูน ใน “ไฟน์ดิ้ง ดอรี่” ทีมผู้สร้างเล่าว่าบรู้คคือการด้นสด และสอดแทรกมุกตลกที่เป็นเอกลักษณ์ไปสู่ตัวละคร ในขณะที่มาร์ลินต้องแบกรับซีนอารมณ์หนักๆใน “ไฟน์ดิ้ง นีโม” เขาจะได้ปลดปล่อยมากขึ้นใน “ไฟน์ดิ้ง ดอรี่” ที่ทำให้บรู้คสามารถด้นสดได้มากขึ้นในครั้งนี้

เลข 7 หมายเลขนำโชค– ตอนที่นักออกแบบกำลังสร้างแฮงค์ ปลาหมึกยักษ์ขี้โมโหใน “ไฟน์ดิ้ง ดอรี่” พวกเขาสร้างหนวดเรียวยาวสำหรับเจ้าปลาหมึกยักษ์ ส่วนของหนวดถูกปั้นขึ้นแยกกับส่วนตัว เมื่อพวกเขาพยายามที่จะติดมัน มีเพียงแค่ 7 หนวดที่พอดีกับลำตัว ทีมผู้สร้างจึงตัดสินใจภายหลังว่ามันก็ดูมีเหตุผลที่แฮงค์จะมีข้อบกพร่องด้วย พวกเขาเลยใส่มันเข้าไปในบทด้วย

  • นักออกแบบใส่ปุ่มดูด 50 ปุ่มบนหนวดแต่ละอันให้แฮงค์ รวมทั้งหมด 350 ปุ่ม

finding-dory-k225_1aj_pub.pub16.245_RGB

กลับมารวมตัว–ตอนที่ทีมผู้สร้างคัดเลือกนักแสดงที่จะมาพากย์เสียง 2 สิงโตทะเลจอมขี้เกียจ ฟลูคและรัดเดอร์ พวกเขาตัดสินใจที่จะนำ 2 นักแสดงจาก “เดอะ ไวร์” กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง นั่นคือ ไอดริส เอลบ้าและโดมินิค เวสต์

วิสัยทัศน์– เดสทินี่ คือฉลามวาฬที่อยู่ภายใต้การดูแลของสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเล แต่ในตอนต้น ทีมผู้สร้างไม่แน่ใจว่าจะให้ใครมาคู่กับเธอ แต่สุดท้ายก็เป็นเบย์ลีย์ เพื่อนบ้านวาฬเบลูก้าของเดสทินี่ ที่ทำให้พวกเขาเห็นทางสว่าง เบลูก้าขึ้นชื่อในการใช้เสียงสะท้อนในการหาตำแหน่ง ประมาณระบบโซน่าร์แบบชีวะ ที่ถูกขนานนามโดยสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเล ว่าเป็น “แว่นตาที่ทรงพลังที่สุดในโลก” ทีมผู้สร้างตัดสินใจว่า ถ้าเบย์ลีย์มีความสามารถในการมองเห็น บางทีเดสทินี่อาจจะต้องมีอะไรที่ถูกปรับลง ฉลามวาฬสายตาสั้นจึงถือกำเนิดขึ้น

  • จริงๆแล้วเดสทินี่คือคนที่สอนให้ดอรี่พูดภาษาวาฬ และแน่นอน ความจริงที่เดสทินี่คือฉลามวาฬ ไม่ใช่วาฬ ได้ไขข้อข้องใจเรื่องความเข้าใจในภาษาวาฬที่จำกัดของดอรี่

อยู่กันในครอบครัว– เบ็คกี้ นกน้ำสุดติงต๊องที่มีส่วนที่คล้ายกับมาร์ลิน ถุกตั้งชื่อตามผู้จัดการฝ่ายผลิต เบ็คกี้ นีแมน-คอบบ์ ผู้ที่ยืนยันว่าไม่มีความคล้ายกันเลย

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu