123

 

 
 

รีวิว First Man

20 November 2561 oat123 242 Views

นี่คือเรื่องจริงของนีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศที่ได้ขึ้นยานอะพอลโล 11 พุ่งขึ้นไปบนดวงจันทร์ และได้เหยียบพื้นผิวที่หมายเป็นคนแรกของโลก ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายคน เพราะในบทเรียนจะต้องมีการพูดถึงเขา ถือเป็นความทะเยอทะยานครั้งยิ่งใหญ่ของอเมริกาในยุคนั้น

แต่นั่นก็ยังมีหลายคนกังขาว่า เหตุการณ์ครั้งนั้นจัดฉากขึ้นหรือเปล่า (ในหนังไม่ได้นำเสนอประเด็นนี้นะ) แน่นอนว่านี่คือความท้าทายของ ผกก. ว่าจะสามารถนำหนังที่คนรู้เรื่องราวตอนจบอยู่แล้ว ว่าสุดท้ายก็ขึ้นไปบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ มานำเสนอยังไงให้ชวนติดตาม ผกก. จึงเลือกที่จะเล่าส่วนขยายในช่วงระยะเวลาก่อนที่ตัวเอกจะได้ขึ้นยาน

ด้วยการเจาะลึกไปที่ตัวตนของนีล อาร์มสตรอง ชายหนุ่มผู้เหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรก หนังเลือกที่จะสำรวจความรู้สึกของนีล โดยเน้นซีนอารมณ์แบบโคลสอัพสีหน้าตัวละครเป็นหลัก บอกเล่าปมชีวิตส่วนตัวและอุปสรรคที่นีลเจอได้อย่างดราม่าหนักหน่วง กว่าจะทะยานสู่ห้วงอวกาศ ไม่อยากให้พลาดแม้ชั่วขณะเดียว

นี่ไม่ใช่หนังสายบันเทิง ประเภทที่ดึงให้คนดูอยู่กับจอตลอด แต่เป็นหนังสายอึน ความยาวสองชั่วโมงเกือบครึ่ง ที่เราจะประกบติดชีวิตนีล ได้เห็นบทบาทของการเป็นพ่อ สามี เพื่อนร่วมงาน คนทำงาน และได้เห็นความมุ่งมั่นของเขา หนังแอบให้ฟีลคนเหงาตามลายเซ็นงานกำกับของเดเมี่ยนพอสมควร

ฉะนั้นใครหวังจะได้เห็นซีนแอ็กชั่นตะลุยอวกาศแบบมันส์ๆเรื่องนี้ไม่มีให้เห็นแน่นอน 70% ของหนังจะบอกเล่าเรื่องราวของบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริงในแบบฉบับดราม่าหนักๆ ส่วน 30% ที่เหลือนั้น คือภาพช่วงฝึกซ้อมและเหตุการณ์ระหว่างยานอะพอลโล 11 ขึ้นสู่อวกาศ ก่อนจะลงจอดบนดวงจันทร์ หนังเรื่องนี้จึงไม่ใช่หนังที่ดูแล้วสนุก แต่ดูแล้วกินใจ งานนี้ยิ่งชมแบบ #IMAX ยิ่งติดตากระแทกใจจริงๆ!

9/10

โดยคิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu