123

 

 
 

รีวิว The Nun

20 November 2561 oat123 98 Views

เดอะ นัน คือหนังผีฉายเดี่ยว ที่ขอเดบิวต์ตนเดียว แบบไม่ต้องมีใครแย่งซีน และถือเป็นการสานต่อจักรวาล The Conjuring ด้วยการพาเราย้อนไปยังจุดกำเนิดของผีแม่ชี ที่เคยปรากฏตัวในฐานะบอสหลักของ The Conjuring ภาคสองมาแล้ว ซึ่งตอนนั้นก็ทำออกมาได้น่ากลัวและติดตามากจนผู้สร้างต้องเร่งหาที่มาที่ไปให้นาง ซึ่งก็จะบอกเรื่องราวเหล่านั้นไว้ให้เคลียร์ใน The Nun ไงล่ะ

โดยเรื่องนี้จะถือเป็นจุดกำเนิดจักรวาล The Conjuring เพราะหนังจะเล่าย้อนไปสมัยโบราณสุด และจะพูดถึงตัวผีแม่ชี จุดเริ่มหลอนของนางเกิดขึ้นได้อย่างไร หนังจะพาเราไปทำความรู้จักกับโบสถ์ใหญ่กลางป่าลึกในโรมาเนีย ซึ่งได้เกิดเหตุแปลกประหลาดขึ้นเมื่อมีแม่ชีฆ่าตัวตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ร้อนถึงวาติกันต้องส่งคุณพ่อและแม่ชีฝึกหัดไปที่นั่นเพื่อสืบหาความจริง

โดยมีหนุ่มชาวบ้านรูปหล่อที่พบศพเป็นคนนำทางไป และเมื่อพวกเขาไปถึงก็ต้องเจอกับเหตุการณ์ขนหัวลุกมากมาย แต่ก็มิวายเดินไปให้ผีหลอกอยู่ร่ำไป ตึ่งโป๊ะ ก็จริงๆ นะ คือแบบผีก็วับๆ แวบๆ ของมันไป พวกเธอจะเดินไปทักทาย ฮัลโหลๆ กับผีเพื่อ!? แต่นี่แหละคือเสน่ห์ของหนังผีในจักรวาลนี้ ต้องให้ตัวละครพาเราไปเจอผีแทนคนดู เพราะพอถึงจังหวะตุ้งแช่ที ก็ถือว่าได้อรรถรสมาก

เราจะลุ้นตามไปด้วย สะดุ้งตามไปอีก แต่เอาดีๆ ภาคนี้ยังไม่ถึงขั้นทำให้ตื่นเต้นใจสั่นได้ จะหลอนหน่อยๆ ก็ตรงโลเกชั่นหลักกับซาวนด์ประกอบนี่แหละ ในส่วนของการเดินเรื่องก็ชวนติดตามและเสียวสันหลังดี การนำเสนออาจจะแผ่วๆ ช่วงต้น แต่พอเข้าช่วงผีหลอกนี่จัดเต็มแบบไม่ยั้ง เราชอบการออกแบบฉากผีหลอกนะ ยิ่งพอมาอยู่ในโบสถ์เก่า บรรยากาศดาร์กๆ โกธิคๆ วินเทจๆ แบบนี้

(ชนิดที่ว่าในความเป็นจริงถึงเราไม่ใช่เจน ญาณทิพย์หรือหมอปลา มองจากข้างนอกก็รู้ละว่าในนั้นต้องมีผี) ก็ยิ่งสามารถใส่ซีนหลอนๆ ได้เพียบ ทั้งเสียงสวดมนต์เอย หลุมศพแบบมีไม้กางเขนปักเอย แม่ชีไม่มีหน้าเอย เป็นต้น รวมทั้งซีนคุ้นชินตามสไตล์หนังของเจมส์ วาน ก็ยังหลอนคนดูได้เหมือนเดิม แม้มุกจะไม่ใหม่ บทจะลวกๆ เดาทางง่ายไปหน่อยก็ตาม แต่เราก็ยังสนุกไปกับมันนะ

นอกจากนี้ยังมีกลิ่นอายหนังซอมบี้ และ Silent Hil ด้วยนาจา สรุปโดยภาพรวม The Nun อาจจะไม่ใช่หนังผีที่น่ากลัวที่สุด แต่คอนเซ็ปต์แม่ชีและการผูกเรื่องที่หยิบมาใช้ก็ถือว่าสอบผ่านอยู่ ถ้าคุณเป็นแฟนหนังผีของจักรวาล The Conjuring นี้ ก็ต้องไปดูอ่ะ เพราะจะมีจุดเชื่อมโยงกับบางเหตุการณ์ในเรื่องอื่นเอาไว้ให้เราต้องร้องอ๋อด้วย เป็นหนังผีอีกเรื่องที่สร้างความบันเทิงนะเออ

 

7.5/10

โดยคิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu