123

 

 
 

รีวิว Homestay โฮมสเตย์

25 October 2561 oat123 174 Views

โฮมสเตย์ ก็เป็นเพียงสถานที่ที่เราไปอยู่แค่ชั่วคราว ไม่ได้อยู่แบบถาวร และนี่คือธีมหลักที่ ผกก. เลือกหยิบมาเป็นจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ ที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมญี่ปุ่นเรื่องดังอย่าง Colorful จนกลายมาเป็นหนังทริลเลอร์แฟนตาซี มีกลิ่นอายหลอนๆ แค่บางช่วง และนำเสนองานซีจีที่ไม่จกตา สอบผ่านอยู่ นอกจากนี้ยังผสมผสานงานโรแมนติกวัยรุ่นและดราม่าครอบครัวอันหนักหน่วงเข้ามาได้ลงตัวในระยะเวลาสองชั่วโมงหน่อยๆ ระทึกบ้าง เนือยบ้าง เบิกบานหัวใจบ้าง ซึ้งบ้าง ครบรสดี

ถ้าถามว่าหนังย่อยง่ายมั้ย ก็ถือว่าเข้าใจไม่ยากเลย แต่ด้วยบริบทต้นฉบับที่เป็นเจแปน พอมาแปลงเหตุการณ์ให้เกิด ณ ไทยแลนด์ ก็ย่อมมีบางช่วงที่รู้สึกแปลกๆ อยู่บ้าง แต่นั่นไม่ใช่จุดดร็อปแต่อย่างใด ในเมื่อหนังออกตัวแล้วว่าแฟนตาซี งานนี้ก็ต้องไปให้สุดในจุดนี้ ซึ่งหนังก็นำเสนอประเด็นเด่นๆ ที่ว่าด้วยบทบาทของเหล่าผู้คุมที่มาในคาแร็กเตอร์เล่นใหญ่และกวนตีนคล้ายกัน แต่เลือกดารามาเล่นหลายๆ คน เพิ่มความน่าสนใจในส่วนนี้ได้ดี

ผ่านเส้นเรื่องหลักที่ยัดหลายประเด็นเข้ามาในรูปแบบของการตามหาความจริงอันแสนเจ็บปวดของวิญญาณเร่ร่อนที่ได้มีชีวิตใหม่ในร่างชั่วคราว และภารกิจตามหาคำตอบให้ได้ภายใน 100 วันว่าร่างที่มาอยู่ตายเพราะใคร ถ้าตอบถูกก็จะได้ใช้ชีวิตในร่างใหม่นี้ต่อไปยังไงล่ะ และเมื่อสิ่งนี้เป็นเหมือนการได้รางวัล คนดูอย่างเราก็จะร่วมค้นหาไปพร้อมๆ กับตัวพระเอกอย่างตามติดว่า รางวัลที่เขาได้รับกับการได้มาอยู่ครอบครัวใหม่ จุดประสงค์ที่แท้จริงมันคืออะไรกันแน่

อย่างที่บอกไปว่าหนังมีหลายประเด็น จึงเข้าใจว่ายังมีอีกหลายซีนที่จะช่วยทำให้เรื่องกลมกล่อมมากขึ้น และอาจจะบิลด์ให้เราอินได้มากกว่านี้ แต่ ผกก. คงต้องตัดออกเพื่อทำให้เรื่องกระชับขึ้น การนำเสนอจึงออกแนวให้ความสำคัญไปทีละพาร์ตแบบเน้นไฮไลต์กันไปเลยแบบจงใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว เพื่อน คนรัก โดยส่วนที่ขับเคลื่อนให้เราเชื่อในสิ่งที่ตัวละครหลักต้องเจอ ก็คือการแสดงของเหล่าดารานำและดาราสมทบในเรื่องนี่แหละ ถือว่ารับส่งกันดี มีอินเนอร์เต็มเปี่ยม

โดยเฉพาะเจมส์ที่รับบทมิน เล่นเก่งมากจริงๆ เพราะต้องแสดงหลากหลายอารมณ์ เบบี้มายด์กับบทลี้ ขโมยซีนสุด สู่ขวัญคือสมทบหญิงยอดเยี่ยม ขณะที่เฌอปรางซึ่งรับบทพายก็มีเสน่ห์เหลือล้นมากๆ เชื่อว่าอนาคตต้องพัฒนาฝีมือทางการแสดงไดัอีกอย่างแน่นอน โดยภาพรวมถือว่านี่คืองานแฟนตาซีเรื่องแรกของ GDH ที่จะพาเราไปร่วมค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่ คงต้องบอกเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครสักคนบนโลกใบนี้เลยจริงๆ

สิ่งที่ได้กลับมาหลังดูจบ มันอาจจะทำให้เรามองเห็นชีวิตอย่างมีความหมายมากยิ่งขึ้นก็ได้นะ

8.5/10

โดย คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu