123

 

 
 

รีิวิว The Meg โคตรฉลามพันล้านปี

9 August 2561 oat123 267 Views

 

โคตรฉลามพันล้านปี บอกเลยเล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ต้องเม็ก และนี่ก็คืออีกหนึ่งหนังแอ็กชั่นคนสู้กับฉลามยักษ์ ที่ขอบอกเลยว่า โอ๊ยยย มันก็อยู่ของมันดีๆ แท้น้อออ คนก็ไปบุกรุกพื้นที่ของมันก่อนซะงั้น จุดเริ่มต้นของเรื่องก็จะประมาณนี้ ถามว่าพล็อตมาแนวไหน ก็บอกได้เลยอีกว่า พล็อตไม่ใหม่ แต่ก็ได้ความบันเทิงเยอะอยู่ ทั้งยังได้นักแสดงโลโก้หนังแอ็กชั่นเป็นหลักอย่างเฮียเจสัน สเตแธมมารับบทนำด้วย

 

งั้นไม่ต้องเดาบุคลิกให้เสียเวลา เขายังคงเล่นบทสไตล์เดิมๆ เพิ่มเติมคือรอบนี้จะลงน้ำไปพะบู๊กับฉลามยักษ์กันบ้าง โดยเรื่องราวย่อๆ จะเล่าถึงอดีตนาวิกโยธินที่เคยช่วยคนให้รอดตายจากอะไรบางอย่างที่พร้อมจู่โจมทำลายล้างในโลกใต้น้ำ หากแต่ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่ามันคือตัวอีหยัง แถมเหตุการณ์ครั้งนั้นยังช่วยคนได้ไม่ครบอีกต่างหาก แต่แล้วห้าปีผ่านไป เขาที่กลายเป็นฝรั่งขี้เหล้าอยู่ในเมืองไทย (เซ็ตฉากได้ไทยแลนด์ยุคสงครามเวียดนามมาก) ก็ถูกเชิญตัวให้มาช่วยกู้ภัยทีมสำรวจท้องทะเลลึกสุดในโลก ซึ่งตั้งกลางมหาสมุทรในประเทศจีน

 

การคัมแบ็กกับงานนี้ เขาจะได้พิสูจน์ตัวเองด้วยว่า สิ่งที่อยู่ใต้น้ำที่ว่าน่ะ มันมีอยู่จริงนะจ๊ะ และหนังก็ไม่อารัมภบทให้รอลุ้นนาน ปล่อยเม็ก ฉลามยักษ์ไซส์มหึมาเข้าฉากให้ตื่นตาพอหอมปากหอมคอ กระแทกเรือดำน้ำที ก็สะดุ้งตามที พอให้ตกใจได้อยู นี่แอบคิดในใจ อยากมายุ่งวุ่นวายดีนะพวกมนุษย์ ลุยพวกมันเลยพี่เม็ก แต่ในเมื่อตัวเอกเป็นคนแต่ดันไปหาเรื่องสัตว์ก่อน งานนี้ก็เลยต้องไปให้สุดและหยุดด้วยเหตุผลที่ว่า อย่าปล่อยให้มันไปทำร้ายใคร! ด้ายยย งานพะบู๊ระหว่างคนกับฉลามจึงเริ่มเปิดฉาก

 

ว่ากันแบบตรงๆ หนังไม่ค่อยสมูธและแอบขาดเสน่ห์ของการนำเสนอโลกใต้ทะเลอยู่พอสมควร ด้วยพล็อตหลักๆ ที่แอบไม่ค่อยสมเหตุสมผล ความสัมพันธ์ของตัวละครก็ไม่ทำให้อินตาม เหมือนวางคาแร็กเตอร์ให้ดูเป็นหนังรวมทีมฮีโร่แบบเท่ๆ แต่เราเห็นแล้วอยากเทกระจาดคว่ำเรือซะให้ตกน้ำหมดทุกคนเลย ทั้งนี้ก็ยังพอมีส่วนดีงามอยู่ นั่นคือหนังได้มอบความบันเทิงเพลิดเพลินในระดับหนึ่งเลยนะ เพราะขนซีนแอ็กชั่นเว่อร์ๆ กับซีนคอมมิดี้เล็กๆ มาผสมเข้าด้วยกัน ทำให้ไม่หวาดเสียวและลุ้นระทึกมากจนเกินไป (เอ๊ะ อันนี้เป็นข้อดีเหรอ)

 

นี่ดูแล้วแอบนึกถึงหนังสมัยก่อนอย่าง Deep Blue Sea (เราจะไม่ย้อนไป Jaws นะ เพราะคิดว่าเทียบกันไม่ได้) แต่เป็นเวอร์ชั่นที่เพิ่มสเกลให้ใหญ่ขึ้น ใส่เรื่องความไฮเทคมาช่วยขับเคลื่อนให้ตัวละครมีของพร้อมรบหน่อย ทั้งยังแอบให้ความเป็นหนังที่สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมโยงสัมพันธไมตรีอเมริกา-จีนไปอีก ไม่พูดถึงตัวละครหลักๆ ละกัน เหมือนจะหยิบเอาคาแร็กเตอร์แบบหนัง Jurassic Park มาเลยแฮะ แต่ไม่ได้ทำให้หนังแย่นะ ดูแบบไม่คิดจับผิดอะไร ก็ถือเป็นหนังที่สนุกใช้ได้ มีอยู่สองซีนเสียวขาจนต้องยกหลบตามด้วยนะเออ

7/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu