123

 

 
 

รีิวิวหนัง The Shape of Water 

1 February 2561 oat123 332 Views

 

 

คลาสสิค ชวนตื่นตะลึง และตราตรึงใจ นี่คือหนังโรแมนติกดราม่าที่ฉากหลังเกิดขึ้นในยุควินเทจ ทั้งยังผสมผสานงานดาร์กแฟนตาซีเข้ามาได้อย่างกลมกล่อมและลงตัวสุดๆ และที่โดดเด่นอย่างแท้จริง ก็อยู่ที่พล็อตหลักๆ ซึ่งจะเล่าถึงเรื่องราวความรักอันน่าเหลือเชื่อระหว่างภารโรงสาวใบ้กับมนุษย์ปลาที่ถูกจับมาทดลอง พวกเขามาเจอกันได้ยังไง และอะไรที่ทำให้ทั้งสองรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน หนังสามารถถ่ายทอดโมเมนต์เหล่านั้นได้อย่างน่ามหัศจรรย์มาก ที่สำคัญยังสามารถทำให้เราอินตาม ลุ้นตาม และสัมผัสได้ถึงความรักที่บังเกิดขึ้นในเรื่อง

 

ถึงแม้ว่าพล็อตจะดูแปลก ดูแหวก หรืออาจจะมีคนตั้งคำถาม คนกับสัตว์ประหลาดเนี่ยนะมารักกัน? แต่บอกเลยว่าเราจะไม่นึกขยาดสัตว์ประหลาดในเรื่องนี้ เพราะหนังได้นำเสนอด้านละมุนที่ทำให้เราได้อมยิ้มหรือเขินตามได้มากกว่า ขนาดมีการหยิบเอาประเด็นเรื่องสงครามระหว่างประเทศเข้ามาแฝงไว้ด้วยเพื่อให้หนังมีประเด็นชวนติดตามและมีความระทึกยิ่งขึ้น แต่ภาพรวมของหนังก็ยังคงโดดเด่นในเรื่องของความโรแมนติกตามแบบฉบับหนังคลาสสิคเลยล่ะ นอกจากนี้ตัวไดอะล็อกยังสอดแทรกความบันเทิงเข้ามาได้อย่างถูกจังหวะ (เชื่อว่าหลายคนจะต้องหลงรักเพื่อนนางเอก) จึงช่วยเสริมให้หนังดำเนินไปอย่างไม่ตึงเครียดเกินไป ชวนให้หลงใหลเรื่องราวทั้งหมดได้ไม่ยาก

 

นับเป็นอีกหนึ่งงานกำกับของ Guillermo del Toro (ผกก. Pan’s Labyrinth) ที่น่าจดจำมากจริงๆ เขายังคงลายเซ็นในการเขียนบทและกำกับหนังแนวดาร์กแฟนตาซีตามสไตล์เฉพาะตัวได้อย่างดีเยี่ยม เต็มเปี่ยมด้วยความทรงพลัง ไล่ตั้งแต่การเล่าเรื่อง งานโปรดักชั่น งานเมกอัพ โดยเฉพาะดนตรีประกอบคืองดงามมาก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงได้เข้าชิงออสการ์หลายสาขา นอกจากนี้ในส่วนของทีมนักแสดงนำยังเล่นดีกันทุกคน โดยเฉพาะนักแสดงนำหญิงที่รับบทภารโรงสาวไร้เสียง ก็เล่นได้เข้าถึงบทบาทมาก เธอสามารถทำให้เรายิ้ม สงสาร และเชื่อในความรักที่เธอมีให้กับสัตว์ประหลาดที่ถูกจับมาทดลองจริงๆ และด้วยองค์ประกอบส่วนใหญ่ที่ออกมาดีงามแบบนี้นี่แหละ จึงทำให้ The Shape of Water กลายเป็นอีกหนึ่งหนังรักที่ไม่ได้มอบแค่ความประทับใจ แต่ยังทำให้เข้าใจว่าความรักแบบเทพนิยายยังมีอยู่จริง…

 

10/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu