123

 

 
 

รีวิว The Killing of Sacred Deer เจ็บแทนได้ไหม?

4 December 2560 oat123 383 Views

 

#ไม่งงจะงงมาก ไปกับหนังดราม่าระทึกขวัญที่สั่นประสาทคนดูด้วยเกมแก้แค้นสุดเยือกเย็น เล่นกับอารมณ์คนดูแบบนิ่งๆ เนิบๆ ค่อยๆ ไต่ระดับความจิตไปพร้อมๆ กับซาวนด์ดังๆ ในช่วงไคลแม็กซ์ ตอนท้ายคือใจเต้นแรงตามมาก นำเสนอได้โหดเกินไปแล้ว เรียกได้ว่าลุ้นตาม และช็อกตามจริง ว่าแล้วก็จงตีความกันต่อไปว่าหนังกำลังบอกอะไรบางอย่างกับคนดูมากกว่าภาพที่เห็นๆ กันแน่ และนี่ก็คือความรู้สึกที่ได้หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ

 

เอาดีๆ ควรเตรียมใจไว้ครุ่นคิดก่อนมาดูนะ เพราะนี่คือหนังของยอร์กอส ลานติมอส ผู้โด่งดังและเป็นที่จดจำจากการกำกับหนังโรแมนติกแบบอาร์ตๆ อย่าง The Lobster ยังไงล่ะ โดยเรื่องนี้ ‘เจ็บแทนได้ไหม?’ (ชื่อไทยเค้าตั้งแบบนี้จริงๆ) จะนำเสนอเรื่องราวของคุณหมอฝีมือดีรายหนึ่ง ที่ต้องพบกับหายนะครั้งใหญ่ หลังทำการรักษาผู้ป่วยรายหนึ่งเข้า เมื่อคนไข้รายนั้นเสียชีวิตลง เขาจำต้องดูแลลูกของคนไข้รายนั้น และความสัมพันธ์ในครั้งนี้ ก็ทำให้เด็กหนุ่มได้มีโอกาสได้มารู้จักกับคนในครอบครัวของหมอ

 

ใครจะรู้ล่ะว่า เกมแก้แค้นของเด็กหนุ่มกำลังเริ่มต้น และมันเกิดขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ ในฐานะคนดูอย่างเราก็อึ้งรับประทานเหมือนกัน มันเกิดขึ้นได้ยังไง แน่นอนว่าการตอบกลับของฝ่ายคุณหมอ ก็ดุเดือดไม่แพ้กัน สงครามประสาทจึงกลายเป็นสงครามที่ต้องมีคนนองเลือด หนังเรื่องนี้จะทำให้คนดูอย่างเราเกิดความกดดันและอึดอัดตามมาแบบเต็มๆ ที่สำคัญยังแฝงนัยยะเกี่ยวกับประเด็นเรื่องความเหลื่อมล้ำของคนที่มีหน้ามีตาทางสังคมกับคนเดินดินทั่วไปอีกด้วยนะเออ

 

8/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu