123

 

 
 

รีวิว Breathe ใจบันดาลใจ

20 October 2560 oat123 296 Views

“หนังรักแนววินเทจ จากเรื่องจริงของผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจ

ที่ได้ความรักต่อลมหายใจ ดราม่าไม่หนัก ฟีลกู๊ดมากกว่า”

@KimkanaMagazine

 

นี่คือหนังเมโลดราม่าเรียกน้ำตาที่สร้างจากเรื่องจริงของโรบิน คาเวนดิซ หนุ่มเพอร์เฟ็กต์ รักการผจญภัยที่ป่วยด้วยโรคโปลิโอหลังแต่งงานมีชีวิตครอบครัวชีวิตดี๊ดี แน่นอนว่าชายหนุ่มที่เคยเป็นอดีตทหาร เล่นกีฬาคล่องแคล่ว กลับกลายเป็นคนอ่อนแอและเป็นอัมพาตต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและนอนในโรงพยาบาลไปตลอดชีวิต หากแต่ด้วยพลังแห่งรักของคนรอบตัว ทำให้เขาออกมาใช้ชีวิตผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจนอกโรงพยาบาล แถมยังไปไหนมาไหนได้

เขาทำแบบนั้นได้ยังไง นี่คือธีมหลักของหนังรักเรื่องนี้ ที่จะขยายความให้เราได้สัมผัสถึงอานุภาพความรักที่ตัวของโรบินได้รับ โดยเฉพาะตัวภรรยา โชคดีจริงๆ ที่เขาได้เธอเป็นคู่ชีวิต ร่วมทั้งพลังใจสำคัญของตัวเองให้เขาต้องสู้อีกครั้ง แม้จะมีอุปสรรคตามมาอีกมากมาย ดูเหมือนว่าหนังจะมาเบอร์ดราม่าหนักๆ ใช่มั้ยล่ะ แต่เปล่าเลย หนังนำเสนอโมเมนต์แห่งความสุขมากกว่า ค่อนข้างราบรื่นเลยก็ว่าได้ มีความโลกสวยพอสมควรเลยล่ะ

และนี่ก็คือเสน่ห์หลักๆ ของหนังที่เชิญชวนให้เราอยากติดตามไปจนจบ แน่นอนว่าจะได้พบความรู้สึกดีๆ เป็นส่วนใหญ่ ทั้งยังได้แง่คิดดีๆ และได้กำลังใจกลับมาแบบเต็มๆ เพราะหนังหยิบเรื่องของคนป่วยกาย แต่ไม่ป่วยใจมาเล่าได้อย่างดีต่อใจ เหมือนบอกให้รู้ว่า ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ เราก็ต้องไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ เพราะขนาดคนที่ไม่สามารถหายใจได้เอง ยังไม่ยอมแพ้เลย และเรื่องราวที่ครอบครัวนี้เจอน่ะ มันยิ่งกว่าปาฏิหาริย์ซะอีก

งานนี้ต้องชมพระเอกนางเอกอย่างแอนดรูว์ การ์ฟิลด์และแคลร์ ฟอยเลย คือเล่นดีมากกกก อินเนอร์สามีภรรยาที่รักกันคือทำให้เราเชื่อจริงๆ นะว่าพวกเขาคือลมหายใจของกันและกัน แน่นอนว่าช่วงท้ายเรื่องน้ำตารื้นได้เลย แต่ส่วนตัว เน้นย้ำว่าส่วนตัวนะ คือยังไม่ค่อยอินกับการเล่าเรื่องเท่าไหร่ อาจจะเพราะหนังขาดคอนฟลิกต์ที่ทำให้เราอยากลุ้นเอาใจช่วยตัวละครด้วยล่ะ อย่างไรก็ดี ใครชอบหนังรัก ที่ดูแล้วหลงรักตัวละครหลักได้ ก็มิควรพลาดนะเออ

 

7.5/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu