123

 

 
 

รีวิว Mother! มารดา!

15 September 2560 oat123 383 Views

“งานระทึกขวัญเชิงจิตวิทยาพล็อตแหวกล้ำ ชวนกดดันบีบประสาท

เมื่อการต้อนรับแขกทำให้บ้านไม่ใช่สถานที่ปลอดภัยอีกต่อไป!”

@KimkanaMagazine

mother-new-pic-03

นี่คือหนังระทึกขวัญเชิงจิตวิทยาที่กล้านำเสนอมากกก กราบใจ ผกก. ดาร์เรน อาโรนอฟสกี้ที่เคยฝากผลงานอันลือลั่นอย่าง Black Swan เอาไว้ได้น่าจดจำ ซึ่งเรื่อง ‘มารดา!’ ก็ทำออกมาได้ชวนตื่นตะลึงไม่แพ้กัน แต่อาจจะไม่ใช่หนังที่บันเทิงอย่างที่คิด เพราะนี่คือหนังที่ดูแล้วต้องครุ่นคิดหนักมาก การเดินเรื่องบอกเลยว่ากดดันและบีบประสาทมากจริงๆ งงในงงแค่ไหนถามใจดู

ส่วนหนึ่งเกิดจากเทคนิคการถ่ายภาพที่ตามติดตัวละครหลักอย่างนางเอกไปชนิดประชิดเสมือนดึงเราเข้าไปอยู่ในบ้านประหลาดหลังนี้ และจุดเริ่มต้นของเรื่องราวแปลกๆ ก็ได้เกิดขึ้นเมื่อสามีที่เป็นนักเขียนดังเปิดประตูต้อนรับแขกแปลกหน้าให้เข้ามาอ้างแรมในบ้านโดยไม่ปรึกษาภรรยาสักคำ จนทำให้เกิดเรื่องราวระทึกขวัญชวนหวาดระแวงตามมาชนิดที่ทำเอาฝ่ายภรรยาสติแตกเอาได้เลย

หนังนำเสนอประเด็นเหล่านี้ได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป อาจจะไม่ใช่หนังที่ชวนลุ้นระทึกอย่างที่เห็นในตัวอย่างซึ่งซัดดนตรีประกอบสุดหลอนแบบจัดเต็ม เพราะในหนังตัวเต็มจะเน้นความเงียบเป็นหลัก ผกก. สามารถทำให้เราตามติดความรู้สึกนึกคิดและพฤติกรรมแปลกๆ ของตัวภรรยา พร้อมกับเฝ้ามองพฤติกรรมน่าสงสัยของตัวสามี รวมทั้งเหตุการณ์ประหลาดๆ ที่เกิดขึ้นภายในบ้านซึ่งดูเหมือนจะไม่ใช่สถานที่ปลอดภัยอีกต่อไปหลังจากที่พวกเขารับแขกเข้าบ้าน

เบื้องลับหรือความจริงอะไรกันแน่ที่ซ่อนอยู่ จะเป็นเรื่องราวเหนือธรรมชาติ หรือเรื่องราวของคนจิตหลอนกันแน่ นั่นคือสิ่งที่เราต้องพยายามจับสังเกตรายละเอียดในหนังซึ่งเหมือนจะให้เราตีความไปเรื่อยๆ โดยไม่ให้คลาดสายตา ก่อนที่ช่วงครึ่งหลังไปจนจบหนังจะพาเราไปพบกับความคลุ้มคลั่งสติแตกที่แท้จริง!!! รับรองต้องอึ้งแดก!!! ยอมรับเลยว่าพลังการแสดงของเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์นี่แหละเข็นเรื่องราวทั้งหมดในหนังให้เดินไปข้างหน้าได้อย่างชวนสะพรึง!

ที่ร้ายกาจยิ่งกว่าคือการที่ ผกก. สามารถทำให้คนดูรู้สึกอึดอัด กดดัน สติแตกตามตัวละครหลักและตัวละครสมทบในเรื่องได้จริงๆ ต้องถือว่าพล็อตมีความแปลกล้ำ ทำไมถึงทำกับฉันได้! รับรองคาดเดาไม่ถูกแน่ สมควรแล้วที่หนังเปิดเผยเรื่องราวตอนโปรโมตให้รู้แค่ว่า นี่คือเรื่องของคู่รักที่ต้องผ่านบททดสอบในการใช้ชีวิตคู่ไปให้ได้ และแขกที่มาเยือนนี่แหละคือบททดสอบสุดช็อกที่จะทำให้พวกเขาจดจำเรื่องราวหลังจากนี้ไปอย่างมิรู้ลืม #รวมถึงคนดูก็เช่นกัน เชื่อเถอะว่าดูจบแล้วถ้าไม่ชอบมาก ก็ต้องเกลียดดดแน่นอน!

9/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu