123

 

 
 

รีวิว The Glass Castle วิมานอยู่ที่ใจ

5 September 2560 oat123 398 Views

 

“ดราม่าหนักๆ ของครอบครัวนึงที่เหมือนจะพังแต่ยังมีความหวัง

เป็นหนังสร้างจากความทรงจำที่จังหวะการเล่าดีชวนซึ้ง”

@KimkanaMagazine

 

The-Glass-Castle-Movie-Trailer-2017

‘วิมานอยู่ที่ใจ’ หนังดราม่าหนักๆ ของครอบครัวนึงที่เหมือนจะพังแต่ยังมีความหวัง เป็นหนังสร้างจากทรงจำที่เอาดีๆ ก็ไม่ค่อยน่าจดจำสักเท่าไหร่ของนักเขียนรุ่นใหญ่อย่างเจนเน็ต วอลล์ส ซึ่งเธอได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในช่วงที่เธอใช้ชีวิตอยู่กับพ่อแม่และบรรดาพี่น้อง โดยภาพทั้งหมดที่เห็น ครอบครัวของเธอไม่ใช่ครอบครัวที่เพอร์เฟ็กต์เลย ออกแนวพวกเร่ร่อนไปมา ค่ำไหนนอนนั่น แต่มันก็มีหลายโมเม้นต์นะที่ทำให้เห็นว่า ถึงหน้าฉากของหัวหน้าครอบครัวจะดูขี้เมาและเอาแต่วาดฝันสวยงามให้ลูกๆ แต่ก็ยังมีแง่งามบางอย่างซุกซ่อนเอาไว้อยู่นะเออ

 

สำหรับการนำเสนอแอบผิดคาดพอสมควร จากตัวอย่างนึกว่าจะเป็นหนังดราม่าบ่อน้ำแตก แต่เอาเข้าจริงกลับโฟกัสไปที่เรื่องราวการเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่อาจจะดูไม่ค่อยเอาใจใส่ลูก แต่สามารถมอบความรัก คำคมเท่ๆ และความทรงจำดีๆ ของคำว่าครอบครัวได้อย่างน่าเหลือเชื่อ นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นภาพของเด็กๆ ที่ต้องตกอยู่ในสภาวะความกดดัน ซึ่งหล่อหลอมให้พวกเขาเติบโตขึ้นมาเป็นคนแบบไหนบ้าง หนังทำออกมาได้ค่อนข้างสมจริงจนแอบอินตามเบาๆ เหล่าตัวละครหลักเล่นดีมาก โดยเฉพาะเล่นบรี ลาร์สัน นางเอกของเรื่องสามารถถ่ายทอดบทลูกสาวคนรองที่เคยเชื่อมั่นในตัวพ่อขี้เมาได้อย่างนิ่งๆ แต่ทรงพลังมากจนอยากปาออสการ์อีกตัวให้เลย

 

แน่นอนว่านักแสดงวัยเด็กก็เล่นเก่งไม่แพ้กันนะ ที่ต้องยกนิ้วให้จริงๆ ก็เห็นจะเป็นตัวละครพ่อแม่อย่างวู้ดดี้ ฮาร์เรลสันและนาโอมิ วัตต์ คือจัดเต็มดราม่า แถมยังใส่ลูกบ้าได้อย่างเต็มเหนี่ยว และด้วยความที่หนังเล่าจากเรื่องจริง บุคคลจริงยังมีชีวิตอยู่ จึงทำให้ชวนอึ้งดีเหมือนกัน ต้องถือว่าครอบครัวนี้ค่อนข้างประหลาดพอสมควร ชวนให้รู้สึกเห็นใจตัวละครลูกๆ ที่ต้องมาเจออะไรแย่ๆ แบบนี้เลยนะ แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ทำไมกลับทำให้เราอบอุ่นใจได้ล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไร ต้องลองไปพิสูจน์กันเอาเองนาจา บอกเลยว่าประทับใจเกินคาดจริงๆ

 

9/10

by คิมคานา

 

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu