123

 

 
 

รีวิว Silence ศรัทธาไม่เงียบ

20 August 2560 oat123 518 Views

 

“ท้าทายความเชื่อเรื่องศาสนา

เผยแผ่ศรัทธาแรงกล้าที่ต้องซ่อนเร้นได้อย่างสมจริง

กดดัน ชวนหวาดหวั่น และสะเทือนอารมณ์มาก”

@KimkanaMagazine

Liam Neeson plays Father Ferreira in the film SILENCE by Paramount Pictures, SharpSword Films, and AI Films

Liam Neeson plays Father Ferreira in the film SILENCE by Paramount Pictures, SharpSword Films, and AI Films

 

‘ศรัทธาไม่เงียบ’ นี่คือผลงานระดับมาสเตอร์พีชของ ผกก. รุ่นใหญ่อย่างมาร์ติน สกอร์เซซี่ ที่ขอหยิบเอานิยายคลาสสิกเรื่องดังของนักเขียนชาวญี่ปุ่นซึ่งเกี่ยวโยงกับเรื่องความเชื่อศาสนาและตีแผ่ความโหดร้ายของสังคมญี่ปุ่นที่มีต่อคนนับถือศาสนาคริสต์ในยุคเก่าก่อน มานำเสนอในรูปแบบของหนังดราม่าประวัติศาสตร์ความยาวเกือบสามชั่วโมง ซึ่งหนังสามารถทำให้เราเกาะติดอยู่กับเรื่องราวในหนังได้ตั้งแต่ต้นจนจบ แถมยังภาพสวยด้วย ที่ชอบมากเลยคือการที่หนังนำเสนอประเด็นเรื่องความเงียบในแบบที่ทำให้เราต้องนิ่งคิดตามถึงความเชื่อในเรื่องศาสนา ซึ่งหนังกล้าที่จะท้าทายความเชื่อเหล่านั้นได้อย่างชวนระทึก

โดยหนังจะเล่าเรื่องราวของบาทหลวงเฟอร์เรร่า (เลียม นีสัน) ที่ได้เดินทางไปเผยแพร่ศาสนาคริสต์ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่จู่ๆ วันหนึ่งเขาก็ส่งจดหมายฉบับสุดท้ายกลับมายังศาสนจักรและบอกว่าเขาได้หันหลังให้กับพระเจ้าแล้ว ก่อนจะหายตัวไปอย่างลึกลับ นั่นทำให้บาทหลวงโรดิเกซ (แอนดรูว์ การ์ฟิลด์) และบาทหลวงการูเป้ (อดัม ไดรเวอร์) อาสาเดินทางไปตามหาบาทหลวงเฟอร์เรร่าที่ประเทศญี่ปุ่น ดินแดนที่ไม่ปลอดภัยสำหรับพวกเขาเลย เพราะที่นั่นมีการต่อต้านพวกฝรั่งที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์รวมทั้งคนญี่ปุ่นด้วยกันเองที่แอบนับถือศาสนานี้ในรูปแบบที่ค่อนข้างโหดร้าย

แน่นอนว่าหนังไม่ได้มาสายบันเทิงจ๋า ทว่ากลับตรึงให้เราอินไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ เพราะตัวหนังเผยแผ่ศรัทธาแรงกล้าที่ต้องซ่อนเร้นเอาไว้ได้อย่างกดดัน หดหู่ ชวนหวาดหวั่น และสะเทือนอารมณ์ตามเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่ได้รับเต็มๆ คือความเศร้าที่เราจับต้องได้ ทำไมคนที่คิดเห็นต่างกัน ถึงถูกกระทำอย่างเหี้ยมโหดเช่นนั้น หนังอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ถึงสาเหตุที่มา แต่บทสรุปที่หนังนำเสนอ ก็ดึงสติเราให้ฉุกคิดตามได้ว่า แท้จริงแล้วทุกศาสนาล้วนมีความเชื่อที่เหมือนกัน

นั่นคือทุกคนล้วนมีที่พึ่งทางใจ แม้ในวันที่เราล้มลง จะไม่ได้ยินเสียงของที่พึ่งทางใจที่เราอยากได้ยิน ทว่าศรัทธาที่เรามีก็ไม่เคยเงียบหากเรายังพร้อมที่จะยึดเหนี่ยวความเชื่อเหล่านั้นเอาไว้กับตัว แต่ขีดสุดของคนจะมีโอกาสสูญสิ้นศรัทธาหรือไม่นั้น คือสิ่งที่แต่ละบุคคลจะให้คำตอบได้ ยอมรับเลยว่าหนังนำเสนอแก่นเหล่านี้ได้ดีมาก ดีจนอยากเปลี่ยนเป็นให้ 10 คะแนนเลย โดยเฉพาะทีมนักแสดงนำทั้งฝรั่งและญี่ปุ่น (แอนดรูว์ การ์ฟิลด์คือเยี่ยมยอดมาก!) ต่างก็ช่วยขับเคลื่อนให้หนังดำเนินไปได้อย่างสมจริง

ยิ่งในซีนดราม่าหนักๆ คือทำเอาคนดูถึงกับรู้สึกอัดอัดและใจสั่นตามไปด้วย ประหนึ่งได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์เหล่านั้น ขอยกให้ Silence ขึ้นแท่นหนึ่งในหนังท็อปฟอร์มของปีนี้ที่ทำให้เราประทับใจได้อย่างเกิดคาดจริงๆ ให้เลย!

 

9/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu