123

 

 
 

รีวิว The Battleship Island เดอะ แบทเทิลชิป ไอส์แลนด์

8 August 2560 oat123 457 Views

“สร้างจากเหตุการณ์จริงอันแสนโหดร้ายในสมัยสงครามได้อย่างระทึก

ดราม่าเข้มข้น แอ็กชั่นดุเดือด จุงกิเท่มาก!”

@KimkanaMagazine

The-Battleship-Island

ในส่วนของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของเกาหลีอย่าง The Battleship Island นั้น ได้หยิบเอาเรื่องจริงอิงประวัติศาสตร์อันแสนโหดร้ายที่เกิดขึ้นในสมัยสงครามโลกมาสร้าง และโฟกัสไปที่เหตุการณ์เมื่อครั้งที่เกาหลีตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น โดยชาวเกาหลีกว่า 400 ชีวิตได้ถูกส่งไปใช้แรงงานอย่างหนักในเหมืองถ่านหินบนเกาะฮาชิมะหรือที่หลายคนเรียกกันว่าเกาะเรือรบ และเมื่อการเป็นแรงงานของที่นี่โดนกดขี่ทารุณอย่างโหดร้าย การหนีตายจึงเป็นทางออกสุดท้ายยังไงล่ะ

ต้องยอมรับเลยว่าหนังทำออกมาได้ค่อนข้างสมจริง ชวนกดดัน และอึดอัดตามกับสิ่งที่ชาวเกาหลีต้องเจอ (ในความเป็นจริง เรื่องนี้กำลังกลายเป็นประเด็น เพราะชาวญี่ปุ่นได้ออกมาแสดงความเห็นว่าพวกเขาไม่ได้เลวร้ายอย่างในหนังเลย) ซึ่งก็นำเสนอออกมาได้เจ็บปวดแทน ยิ่งมาเจอเส้นเรื่องแบบเมโลดราม่าในสไตล์เกาหลีแล้ว ก็ยิ่งทำให้เรื่องราวในหนังมีความสะเทือนใจมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าบางซีนอาจจะทำให้จุกอกถึงขั้นน้ำตาไหลได้เลย

จุดเด่นหลักๆ เห็นจะเป็นการเล่าเรื่องที่ชวนติดตาม และลุ้นด้วยว่าพวกเขาจะหนีรอดจากเกาะแห่งนี้สำเร็จมั้ย ซึ่งตัวละครหลักๆ ที่หนังดันให้เด่น ก็จะมีพ่อลูกนักดนตรี โซจีซบในบทหนุ่มมาดนักเลง หญิงสาวที่ต้องไปขายตัว และซงจุงกิในบทหน่วยลับที่แฝงตัวเข้ามาช่วยพาใครบางคนออกจากเกาะ และการแสดงของพวกเขาก็กลายเป็นส่วนเสริมที่ทำให้หนังมีความสมจริงขึ้นมาก เพราะเล่นดีเลยล่ะ สามารถทำให้เราอินตาม โดยเฉพาะบทพ่อลูกในเรื่องนี่คือไฮไลต์ที่น่าจับตามองจริงๆ ขณะที่บทของซงจุงกิคือเท่มากกก มีความพระเอกเกาหลีในแบบฉบับที่ต้องหลงรัก

ทว่าจุดด้อย อาจจะไม่ได้เรียกว่าด้อยซะทีเดียว แต่น่าจะเป็นส่วนที่ทำให้หนังก็ยังคงเป็นหนังที่ดูแต่งเติมเสริมเรื่องราวขึ้นมา ตรงที่หนังพยายามมุ่งเน้นว่าชาวเกาหลีคือผู้ถูกกระทำฝ่ายเดียว และสร้างซีนเท่ๆ จนเยอะไป เช่น การฉีกธงชาติญี่ปุ่น เป็นต้น แต่ก็เข้าใจได้ว่า เพื่ออรรถรสเป็นหลัก เพราะในหนังคนญี่ปุ่นก็โหดจริงๆ ซีนแก้แค้นแบบเจ็บๆ ของคนเกาหลีเลยต้องมีเพื่อความสะใจ และถ้าใครอยากฟินกับหนังดราม่าแอ็กชั่นแนวนี้ ต้องลองไปดูแบบโรง Screen X ที่ Quartier Cineart ซึ่งฉาย 3 จอ 3 ทิศทาง รับรองจะได้ความรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริงเลยล่ะ!

9/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu