123

 

 
 

รีวิว Alien : Covenant เอเลี่ยน โคเวแนนท์

11 May 2560 oat123 786 Views

“สมเป็นภาคต่อที่คอหนังแอ็กชั่นไซไฟระทึกขวัญรอคอย

เอเลี่ยนคือโหดทั้งตัวอ่อนตัวโต ซีนนางเอกห้อยโหนยานคือพีคมาก!”

@KimkanaMagazine

Alien-Covenant-Trailer-Breakdown-59

ยังจำความรู้สึกตอนที่ได้ดู Prometheus ซึ่งนับเป็นภาคแรกของหนังแฟลนไชน์เอเลี่ยนได้อยู่เลย คือมันว้าวมากนะ โดยเฉพาะตอนจบที่ชวนติดตามมาก อารมณ์ปริศนายังไม่กระจ่าง ตอนแรกมีข่าวว่าพับโครงการสร้างภาคต่อไปแล้ว แต่อยู่ๆ ก็มีข่าวออกมาใหม่ว่า ผกก. ปู่ริดลีย์ สก็อตกำลังจะสร้างภาคต่ออย่างแน่นอน ซึ่งนางเอกจากภาคก่อนก็มาร่วมแสดงด้วย และใช้ชื่อว่า Alien : Covenant จึงกลายเป็นความหวังที่เรารอคอย

ต้องถือว่า ผกก. ไม่ทำให้ผิดหวัง นี่คือหนังภาคต่อที่คอหนังแอ็กชั่นไซไฟระทึกขวัญรอคอยอย่างแท้ทรู แม้ว่าพล็อตและการเดินเรื่องส่วนใหญ่จะเดินตามรอย Alien ฉบับแรกที่ออกฉายในปี 1979 มาแบบเกือบเป๊ะ แต่ส่วนขยายที่เพิ่มเติมเข้ามา ก็ถือว่าชวนตื่นตาและสะพรึงอยู่มิใช่น้อย ที่สำคัญคือภาพรวมทั้งหมดที่ออกมา มันทำให้หนังมีความคลาสสิกขึ้นมาก (แต่ยังไม่ถึงขั้นน่าจดจำนะ)

พูดตรงๆ คืออาจจะไม่ได้ว้าวเท่า Prometheus แต่ก็ไม่ได้ชวนให้ส่ายหน้าแต่อย่างใดนะ ช่วงแรกอาจจะเนือยๆ จริงอยู่ เพราะหนังจะพาเราไปทำความรู้จักกับเหล่าตัวละครหลัก และสาเหตุที่ทำให้เกิดหายนะตามมา ซึ่งพอถึงซีนเอเลี่ยนโผล่ออกมา ก็จัดว่าโหดเอาเรื่องเลยนะทั้งตัวอ่อนตัวโต มีซีนแหวะๆ ด้วย เรียกความลุ้นระทึกได้ดีทีเดียว เราจะได้ลุ้นหนักๆ ในช่วงครึ่งหลังนี่แหละ โดยเฉพาะซีนแดเนียล (นางเอก) ห้อยโหนยานคือพีคมาก แจ้งเกิดคาแร็กเตอร์นำหญิงแกร่งๆ เลยล่ะ

สำหรับภาคนี้จะเล่าถึงยานโคเวแนนท์ที่บรรทุกลูกเรือกว่าสองพันคน มุ่งหน้าตรงไปยังดาวดวงใหม่ เพื่อหวังสร้างอาณานิคมใหม่ โดยมีวอลเตอร์ หุ่นยนต์รับใช้คอยดูแลระหว่างอยู่บนยาน แต่แล้วก็เกิดเหตุยานขัดข้องขึ้นโซนนึง ทำให้ลูกเรือบางส่วนตื่นก่อนกำหนด และเมื่อพวกเขาได้ยินสัญญาณเสียงร้องเป็นเพลงดังมาจากดาวอีกดวง ซึ่งไม่ใช่จุดหมายปลายทาง กพวกเขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนที่หมายเพื่อไปดูที่มาของเสียงที่ว่า โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือหายนะครั้งใหญ่!

สิ่งที่ชอบหลักๆ คือหนังเล่าเรื่องให้เชื่อมโยงกับ Prometheus ทำให้ลดข้อสงสัยที่เคยมีในภาคก่อนไปได้ แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นเฉลยปมอะไรนะ ออกแนวหาทางออกให้กับเรื่องราวในภาคนี้ และเคลียร์ตอนจบจากภาคก่อนให้ลงตัวขึ้นเท่านั้นเอง ฉะนั้นสิ่งที่ไม่ชอบก็คือการที่หนังละทิ้งประเด็นของ ‘ผู้สร้าง’ ไปนี่แหละ ไปๆ มาๆ เลยเข้าอีหรอบหนังสยองขวัญทั่วไปที่เดาทางง่ายซะงั้น แต่ด้วยความที่เป็นหนังภาคต่อเอเลี่ยนไง ก็เลยสามารถทำให้เราสะพรึงไปกับความน่ากลัวของสัตว์ประหลาดต่างดาวรายนี้ได้ทุกครั้งที่เห็นมันบนจอ แต่บอกเลยว่าดูภาคนี้จบแล้ว ที่น่ากลัวกว่าจริงๆ กลับไม่ใช่เอเลี่ยนนะเออ!

8/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu