123

 

 
 

รีวิว The Zookeeper’s Wife ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ

4 May 2560 oat123 533 Views

 

“เรื่องจริงอันน่าเหลือเชื่อ

ตื้นตันใจไปกับแง่งามที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางฉากหลังสงคราม

ถึงหดหู่แต่เปี่ยมความหวัง”

@KimkanaMagazine

hero_Zookeepers-Wife-2017-2 (1)

‘ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ’ คือหนังดราม่าที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งยังเป็นเรื่องจริงอันน่าเหลือเชื่อ ซึ่งเราเองก็ไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อกองทัพเยอรมัน (พวกนาซี) บุกเมืองโปแลนด์ และก่อเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว แต่ก็ยังมีส่วนหนึ่งที่รอดชีวิตไปได้จากการช่วยเหลือของสองสามีภรรยาเจ้าของสวนสัตว์วอร์ซอ ว่าแต่พวกเขาทำได้อย่างไรกันล่ะ

หนังได้หยิบเอาเหตุการณ์จริงอันแสนโหดร้ายในสมัยนั้นมาถ่ายทอดได้อย่างชวนอิน เมื่อครอบครัวเจ้าของสวนสัตว์ได้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นที่พักพิงและหลบซ่อนของชาวยิวบางส่วน แน่นอนว่านั่นทำให้ครอบครัวนี้ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงครั้งใหญ่ ซึ่งเราค่อนข้างพอใจกับการที่หนังมีซีนระทึกให้ชวนลุ้นตามอยู่ด้วยนะ โดยภาพรวมหลักๆ ถึงแม้จะอิงประวัติศาสตร์ แต่ด้วยการแสดงชุดใหญ่และการเล่าเรื่องเกินจริง ก็ทำให้ขาดความสมจริงไปบ้างเหมือนกันแฮะ

พูดง่ายๆ คือขาดเสน่ห์ของความเป็นหนังดราม่าที่เกิดขึ้นในช่วงสงคราม ยิ่งมารวมกับการเดินเรื่องที่ค่อนข้างเนือยบางช่วง ใครที่ไม่ใช่สายแข็งสำหรับหนังแนวนี้ อาจจะมีหลับเอาได้เลยนะเออ แต่ถ้าลองเปิดใจดู จะพบว่าหนังได้สะท้อนแง่งามที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางฉากหลังสงครามได้อย่างน่าตื้นตันใจมากๆ บวกกับการแสดงของเจสสิก้า เชนเทนด้วยแล้ว ก็ยิ่งดีงามไปกันใหญ่ แม้ส่วนตัวจะมองว่านางเล่นเยอะจนล้นไปหน่อยก็ตาม

หนังเปรียบเทียบให้เห็นว่าชีวิตของชาวยิวยุคนั้นก็ไม่ต่างอะไรจากสัตว์ ที่ถูกล้อมด้วยกองทัพนาซี หากได้รับความเมตตาจากใครสักคน ชีวิตของพวกเขาก็จะมีวันพรุ่งนี้ต่อไปเรื่อยๆ ถึงหดหู่แต่ก็ยังเปี่ยมด้วยความหวังยังไงล่ะ

8/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu