123

 

 
 

รีวิว Her Love Boils Bathwater 60 วัน เราจะมีกันตลอดไป

5 April 2560 oat123 543 Views

“นิ่งๆ เรียบๆ เพียบด้วยซีนดราม่าจุกอก

แถมยังอบอุ่นประทับใจเกินคาด

และชวนให้อยากกินชาบูกับปูอลาสก้ามากๆ”

@KimkanaMagazine

ade7c738-c1ca-11e6-85c8-a5c9105fe082_1280x720

60 วัน เราจะมีกันตลอดไป’ อีกหนึ่งหนังแนวเมโลดราม่าจากญี่ปุ่น ที่ไม่ได้เบอร์โรแมนติก เพราะนี่คือหนังดราม่าครอบครัวพล็อตดี เนื้อหาชวนซึ้ง ซึ่งเล่าเรื่องได้อย่างนิ่งๆ เรียบๆ ตามสไตล์หนังชีวิตของญี่ปุ่น แต่กลับสามารถทำให้อบอุ่นหัวใจได้เกินคาด ด้วยความที่หนังฉลาดในการนำเสนออย่างเรียบง่ายนี่แหละ จึงทำออกมาได้สมจริงจนเหมือนเรามานั่งส่องชีวิตต้องแกร่งของคุณแม่รายหนึ่ง

ที่ชอบมากเลยคือการที่หนังค่อยๆ ใส่ประเด็นดราม่าเข้ามาทีละจุด เลยไม่รู้สึกสะดุด เพราะแต่ละปมนั้นๆ จะค่อยๆ เฉลยไปเป็นพาร์ตๆ แต่เอาดีๆ อาจจะดูเกินจริงไปบ้าง ด้วยเนื้อหาบางอย่างที่ดูประเดประดังเข้ามาในช่วงไล่เลี่ยกัน แม้จะดูบังเอิญเกินไปบ้าง แค่ด้วยการสื่อสารของ ผกก. คนเขียนบท และการแสดงของดาราในเรื่อง ก็ชวนเสริมให้หนังออกมาดูจนต้องลบข้อติบางจุดไปได้เลย

โดยเนื้อหาหลักๆ ของหนังจะเล่าถึงคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวรายหนึ่ง อดีตเจ้าของซาวน่า ที่ผันตัวไปทำงานร้านเป็นลูกจ้างร้านเบเกอรี่เพื่อหาเงินเลี้ยงลูกสาววัยมัธยม ซึ่งฝ่ายหลังดูเหมือนจะเจอปัญหาถูกเพื่อนแกล้งจนกลายเป็นเด็กเก็บกด แน่นอนว่าผู้เป็นแม่ไม่นิ่งนอนใจแน่ๆ แต่เธอจะมีวิธียังไงต้องลองติดตามกัน และมันคงจะไม่สะเทือนใจไปมากกว่านี้ถ้าผู้เป็นแม่ไม่ได้ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน

หนังสานต่องานเมโลดราม่าต่อจากประเด็นลูกสาวมีปัญหาที่โรงเรียน ด้วยการบอกให้คนดูรู้ว่าแม่ของเธอจะมีชีวิตดูแลลูกอีกไม่นาน ผู้เป็นแม่จึงต้องเริ่มคิดหาทางที่จะทำให้ลูกสาวใช้ชีวิตอยู่ต่อได้ เธอจึงตัดสินใจกลับมาเปิดซาวน่าอีกครั้ง และทำอะไรๆ อีกหลายเพื่อให้การจากลาของเธอในครั้งนี้ ได้สร้างพลังใจให้กับคนที่เหลืออยู่ เพราะขนาดเธอยังใจสู้ คนอื่นก็ต้องทำได้ หนังนำเสนอประเด็นเหล่านี้ได้น่าประทับใจดีนะ อาจจะไม่ถึงกับน้ำตาซึม แต่ก็ซึ้งอยู่ในใจนะเออ

9/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu