123

 

 
 

รีวิว A Dog’s Purpose สุนัข เป้าหมาย และเด็กชายของผม

28 February 2560 oat123 524 Views

“ยังจำสัตว์เลี้ยงตัวโปรดตอนเราเด็กๆ ได้มั้ย

หนังมาเบอร์ซึ้งในแบบฉบับที่คนมีสัตว์เลี้ยงต้องน้ำตาซึม อบอุ่นใจมากๆ”

@KimkanaMagazine

gallery1
‘สุนัข เป้าหมาย และเด็กชายของผม’ อีกหนึ่งหนังเกี่ยวกับเพื่อนรักสัตว์เลี้ยงที่สร้างจากนิยายขายดี แน่นอนว่าพล็อตหลักๆ ก็จะบอกเล่าความผูกกันระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยง แต่นำเสนอออกมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจไปอีก เมื่อตัวละครที่เป็นคนเล่าเรื่อง ก็คือเจ้าสุนัขตัวหนึ่ง ซึ่งหนังจะพาเราไปทำความรู้จักกับมันที่ตั้งคำถามกับตัวเองอยู่เสมอทุกครั้งที่กลับมาเกิดเป็นสุนัขว่า มันมีเป้าหมายอะไรอยู่ (คนดูอย่างเราก็งงใจด้วยว่าทำไมมันเกิดมาเป็นสุนัขทักชาติเลยหว่า)

แน่นอนว่าหนังจะให้คำตอบได้ชัดเจนในเรื่องเป้าหมายของมันนะ ไม่ใช่เรื่องที่ว่าทำไมเกิดเป็นสุนัขตลอด เมื่อเจ้าสุนัขตัวนี้มาเกิดใหม่เป็นสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน และได้มีเจ้าของที่รักมันมากอย่าวอีธาน ซึ่งเขาตั้งชื่อให้มันว่า ‘เบลีย์’ จนเกิดเป็นเรื่องราวความผูกพันอันสุดซาบซึ้งตามมา แถมยังนำเสนอได้แสนอบอุ่นใจจนอมยิ้มได้ในหลายๆ ซีน ดูแล้วก็นึกถึงสัตว์เลี้ยงตอนเราสมัยเด็กๆ เลยอ่ะ นอกจากนี้หนังยังใส่งานดราม่าครอบครัวเข้ามาได้อย่างพอดี ไม่มากเกินไป แต่ก็ดูเป็นละครน้ำเน่าไปนิดนึงแฮะ

เอาดีๆ ถ้าถามว่าเราโฟกัสอะไร ก็คงจะเป็นการที่หนังนำเสนอโมเมนต์ความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงมากกว่าอยู่ดีนั้นแหละ (แถมเจ้าหมาๆ แต่ละตัวในเรื่องยังเล่นได้น่าเอ็นดูสุดๆ) ชวนให้ขบคิดด้วยนะว่า ขนาดสุนัขยังมีเป้าหมาย แล้วมนุษย์ล่ะทำอะไรอยู่ แงๆ และเมื่อหนังให้คำตอบกับเราแล้วว่ามันเป้าหมายของมันคืออะไร หนังก็จะพาเราไปพบกับชีวิตใหม่ของมันที่เวียนว่ายตายกลับมาเกิดเป็นสุนัขอีกครั้ง และได้เรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตกับเจ้าของในหลายๆ รูปแบบ ก่อนที่มันจะได้พบกับเรื่องปาฏิหาริย์ ซึ่งทำเอาคนดูอย่างเราประทับใจเกินคาด

คืออยากจะบอกว่าโดยภาพรวมหนังไม่ดราม่าเรื่องสัตว์หนักนะ ออกแนวฟีลกู๊ดเสียมากกว่า แต่ก็นะ เอาเรื่องแนวนี้มานำเสนอ คนที่หวั่นไหวง่ายอย่างเราก็เกือบจะร้องไห้อยู่แล้วในหลายๆ ซีน (คงไม่ต้องเดานะว่าจะเป็นซีนไหนบ้าง) ถ้าใครเลี้ยงสุนัขอยู่ รับรองน้ำตาแตกแน่นอน วอนขอเลยดีกว่า ใครเลี้ยงสัตว์อยู่ รักมันให้มากๆ นะ อย่าทิ้งมันเมื่อเบื่อ หรือเห็นว่ามันแก่แล้ว แม้ว่ามันจะพูดกับเราไม่ได้ แต่เราก็รับรู้ได้แหละว่าอย่างน้อยเป้าหมายหนึ่งในชีวิตของมันก็คือการได้ใช้ชีวิตอยู่กับเจ้าของที่มันรักตลอดไปยังไงล่ะ

 

8/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu