123

 

 
 

รีวิว The Salesman

16 February 2560 oat123 468 Views

“ดราม่าคู่ชีวิตที่ลุ่มลึกในเรื่องอารมณ์ตัวละคร

บ่มเพาะปมให้ชวนแก้แค้นได้อย่างแยบยล

กดดัน ลุ้นตามจนหยดสุดท้าย”

@KimkanaMagazine

Salesman

ถือเป็นหนังชั้นดีจากอิหร่าน ผลงานกำกับของอัสการ์ ฟาร์ฮาดี (เจ้าของผลงาน A Separation อันโด่งดัง) ที่นักวิจารณ์หลายคนต่างคนยกนิ้วให้ เลยไม่แปลกใจว่าทำไมถึงได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม พอลองพิสูจน์เองกับตา ก็ต้องบอกเลยว่า ว้าว จากสื่อหลายสำนักที่บอกว่านี่คือหนังแนวดราม่าระทึกขวัญชั้นดี คือไม่ผิดคาดจากที่บอกจริงๆ เราจะได้รับฟีลเหล่านั้นได้แบบเต็มๆ หากแต่การนำเสนอมันไม่ใช่ทั้งเรื่อง ออกแนวค่อยๆ กระเตื้องทีละน้อยๆ

 

ก่อนจะจัดหนักในช่วงท้ายๆ มากกว่า ใครที่แพ้ทางหนังที่เน้นดราม่าๆ พูดใส่กันรัวๆ ภาพรวมไม่ค่อยไปทางสายบันเทิง ก็อาจจะส่ายหน้าได้นะ โดยเนื้อหาในหนังน่ะจะเล่าถึงสามีภรรยาคู่หนึ่งที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องย้ายที่อยู่อาศัยเพราะอาคารที่พักอยู่เดิมมีโอกาสถล่มสูง เนื่องจากข้างๆ กำลังมีการขุดเจาะก่อสร้างกัน นั่นทำให้พวกเขาต้องย้ายไปอยู่อพาร์ตเมนต์อีกที่แทน และจุดเริ่มต้นของการแก้แค้นอันแสนเจ็บปวดก็ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว เมื่อวันหนึ่งที่ภรรยาอยู่บ้านคนเดียวและเผลอไปปลดล็อกประตูไว้เพราะเข้าใจว่าสามีกลับมาบ้าน

 

ทว่าคนที่มาเยือนกลับไม่ใช่สามีเธอ และคนคนนั้นยังทำร้ายเธอจากด้านหลังจนถึงขั้นเลือดอาบศีรษะ แน่นอนว่าพอสามีรู้เรื่องเข้าก็ต้องเดือดแน่นอน หลังจากวันนั้นมา ภรรยาก็กลายเป็นขี้ระแวงและหวาดกลัวไปเลย ขณะที่ตัวสามีก็เอาแต่หมกมุ่นอยู่กับการตามหาตัวคนร้าย โดยหารู้ไม่ว่ามันกำลังจะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาและเธอต้องได้เจอกับบททดสอบของการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันว่าสุดท้ายแล้วจะไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่

 

ยอมรับเลยว่าหนังนำเสนอประเด็นเหล่านี้ได้อย่างแยบยล ผ่านเส้นเรื่องแนวตามแก้แค้นคนร้าย ซึ่งก็เล่าแบบเนิบๆ ค่อยเป็นค่อยไป อาจจะดูเรียบๆ ไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่าชวนติดตามอยู่สมควร ที่ชวนให้คนดูลุ้นระทึกตามได้ หลักๆ ก็เป็นเพราะความลุ่มลึกในการแสดงอารมณ์ตัวละครของเหล่านักแสดงนำที่ถ่ายทอดออกมาค่อนข้างมีอินเนอร์สูง รวมไปถึงจังหวะการถ่ายภาพที่สามารถทำให้เรานึกหวาดระแวงตามด้วยได้

 

ซีนเหล่านั้นจะถูกนำเสนอในรูปแบบที่ไม่น่าไว้ใจ คนร้ายจะโผล่มาตอนไหน หรือใครจะตัดสินใจทำอะไรเพียงชั่ววูบตอนไหน เดาใจ ผกก. ไม่ได้เลย นอกจากนี้หนังยังให้แง่คิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตคู่ได้อย่างแสบๆ คันๆ และน่าหวั่นเกรง กดดัน ไปจนถึงบทสรุปในตอนท้ายจริงๆ The Salesman จึงถือเป็นหนังดราม่า (หนังรักก็ได้อยู่นะ) ปนทริลเลอร์ที่เล่าเรื่องได้อย่างมีชั้นเชิงและสมจริงเกินคาด ที่สำคัญยังสอดแทรกเรื่องวัฒนธรรมและสังคมชีวิตของคนอิหร่านเข้ามาได้อย่างลงตัวด้วยนะเออ

 

8.5/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu