123

 

 
 

รีวิว Jackie หม้ายหมายเลขหนึ่ง

19 January 2560 oat123 464 Views

“นาตาลี พอร์ตแมนสวมวิญญาณหม้ายหมายเลข 1

ได้อย่างเลอค่า ทรงพลัง และน่าจดจำ

ทำให้มองข้ามการเล่าเรื่องที่เนิบมากไปเลย”

L1010118.JPG

‘หม้ายหมายเลขหนึ่ง’ หืมมม เห็นชื่อนี้ครั้งแรกก็ครุ่นคิดนะว่า เอ๊ะ นี่ให้เพจน้องงตั้งหรือเปล่า แต่เอาดีๆ ความหมายของชื่อก็ตรงตัวและชัดเจนว่านี่คือเรื่องราวของแจ็กกี้ เคนเนดี้ ภริยาของจอห์น เอฟ เคนเนดี้ประธานาธิปดีของสหรัฐฯ ที่ถูกลอบสังหารยังไงล่ะ ซึ่งหนังจะไม่ได้มาเบอร์ดราม่าผัวตายน้ำตาไหลเป็นสายเลือด แต่จะเดือดดาลด้วยซาวนด์ดนตรีประหนึ่งหนังฮิตช์ค็อกและเน้นไปที่การโคลสอัพสีหน้า รวมทั้งการแสดงอารมณ์ดราม่าที่บาดลึกยิ่งกว่านั้น

ด้วยการแสดงอันทรงพลังของนาตาลี พอร์ตแมนนี่แหละ สวมวิญญาณแจ็กกี้ได้อย่างแนบเนียนทั้งน้ำเสียง สำเนียง อากัปกิริยา ถึงหน้าไม่คล้าย แต่พอได้ส่วนประกอบเหล่าที่มาเสริม ก็ช่วยกลบความแตกต่างที่ว่าไปได้เลย ยิ่งมาพร้อมเส้นเรื่องที่จะโฟกัสถึงตัวเธอโอนลี่ด้วยแล้ว ก็ยิ่งชวนให้ร้าวรานไปตามท้องเรื่องจริงๆ เพราะหนังจะเปิดฉากด้วยการที่นักข่าวรายหนึ่งเดินทางมาสัมภาษณ์เธอที่ทำเนียบขาวถึงชีวิตหลังเกิดเหตุอันเลวร้ายขึ้น

หนังจะพาเราเข้าสู่ห้วงความคิดของแจ็กกี้ต่อเหตุการณ์ที่เธอเจอ เธอรู้สึกยังไง ความปลอดภัยยังจำเป็นสำหรับเธออยู่มั้ย ใครบ้างอยู่เคียงข้างเธอ โดยหนังจะตัดภาพกลับไปกลับมาตามเหตุการณ์ที่เธอให้สัมภาษณ์ รวมไปถึงซีนไคลแม็กซ์ในช่วงท้ายๆ ที่คนดูอย่างเราเห็นแล้วก็ต้องเจ็บปวดไปพร้อมๆ กับเธอ ถ้าถามว่าหนังให้ความบันเทิงมั้ย บอกเลยว่าไม่เลย ออกจะเดินเรื่องได้เนิบมากพอสมควร ถ้าจะบันเทิงจริง คงต้องมาเบอร์แจ็กกี้ออกไล่ล่าฆาตกรที่ฆ่าสามีนางอะไรงี้

แต่เพราะนี่คือหนังที่สร้างจากบุคคลจริง จึงมาเบอร์นั้นไม่ได้ จุดขายหลักๆ จึงต้องไปโฟกัสเอาที่การแสดงของนาตาลี พอร์ตแมน คือขุ่นแม่เล่นดีมาก มีอินเนอร์แบบรัชดาลัยยังทำไม่ได้ แถมยังมาพร้อมลุคที่ดูแพงมาก ถือเป็นอีกบทบาทที่เป็นมาสเตอร์พีซจริงๆ นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังแนวเนิบสไตล์ ซาวนด์ประกอบชวนปลุกให้ตื่นเรื่องนี้น่าติดตามได้ ก็คือการที่ ผกก. เลือกที่จะนำเสนออีกแง่มุมหนึ่งของความเป็นแจ็กกี้ให้คนดูเราอย่างเราได้รู้สึกหดหู่ อมทุกข์ แต่ยังเปี่ยมความหวังได้ แม้ว่าโทนเรื่องจะหมองหม่นก็ตาม

8.5/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu