123

 

 
 

รีวิว Collateral Beauty โอกาสใหม่หนสอง

15 December 2559 oat123 472 Views

“ดราม่าคอมมิดี้แบบซึ้งๆ มีดาราดังๆ ร่วมแสดงเพียบ

เฉียบขาดด้วยไอเดียการนำเสนอเชิงสอนใจ ให้ความฟีลกู๊ดดีนะ”

@KimkanaMagazine

cb-08252r

หมายใจไว้ว่า ‘คอลแลทเทอรัล บิวตี้ โอกาสใหม่หนสอง’ ต้องเป็นยานอนหลับชั้นดีแน่นอน เพราะจากตัวอย่างหนังที่มาเบอร์ดราม่าสร้างพลังใจขายตรง เสริมส่งด้วยการขนดาราชั้นนำไล่ตั้งแต่เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน, เคียร่า ไนท์ลีย์, ไมเคิล พีน่า, นาโอมี่ แฮร์ริส, เจค็อบ ลาติมอร์, เคท วินสเลต และเฮเลน เมียร์เรนมาประชันบทบาทกัน โดยตัวละครหลักๆ คือเฮียวิลล์ สมิธ ก็คิดไว้อยู่ว่าพล็อตเบอร์นี้ต้องนำเสนอได้อย่างน่าเบื่อแน่เลย ทว่ากลับผิดคาดมากกก เพราะหนังดราม่าที่เหมือนจะหนักๆ เรื่องนี้เลือกที่จะนำเสนอในแบบฉบับฟีลกู๊ด คอมมิดี้ และดีต่อใจแบบสุดๆ ไม่รู้สึกสะดุดเลยแม้ว่าบางจุดอาจจะดูประดิษฐ์ๆ ไปบ้าง

 

ด้วยการเล่าเรื่องที่เฉียบขาดและแอบสอนใจได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียวนี่แหละ สามารถทำให้อินตามไปกับหลายๆ คาแร็กเตอร์ที่ล้วนแล้วแต่มีประเด็นให้เล่นใหญ่ไฟกะพริบกันได้ในแง่ของปัญหาที่แต่ละคนเผชิญอยู่ หลักๆ หนังจะเรื่องราวของผู้บริหารบริษัทโฆษณาที่ประสบความสำเร็จในนิวยอร์กรายหนึ่งต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้าหลังจากลูกสาวที่รักเสียชีวิตไป เพื่อนๆ ของเขาต่างก็เป็นห่วงและพยายามพูดคุยให้เขาอยู่กับความจริงให้ได้ แต่เขากลับเลือกที่จะค้นหาคำตอบจากเรื่องนามธรรมด้วยการส่งจดหมายไปหาความตาย ความรัก และเวลา เพื่อนๆ ของเขาจึงต้องรวมหัวกันคิดแผนการบางอย่างที่จะช่วยให้เพื่อนรักกลับมาใช้ชีวิตปกติได้อีกครั้งหนึ่ง

 

นั่นจึงเป็นที่มาของปาฏิหาริย์ที่บังเกิดขึ้นในชีวิตของชายหนุ่มผู้สิ้นหวัง เมื่ออยู่ๆ ทั้งสามนามธรรมก็มาปรากฏตัวเพื่อตอบจดหมายของเขาโดยไม่คาดฝัน เขาจึงเริ่มเข้าใจว่าสามสิ่งนี้อยู่เคียงข้างเราเสมอหากเราเลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า และมองว่าทุกปมปัญหาล้วนมีช่วงเวลาสำคัญที่มีความหมายและมีความงามซุกซ่อนอยู่ แค่เรียนรู้และยอมรับมัน อยู่ที่ว่าเขาจะทำมันได้หรือเปล่าเท่านั้นเอง ถือว่าหนังตอบโจทย์ในแง่ของการสร้างกำลังใจได้อย่างดีเยี่ยม เต็มเปี่ยมด้วยการนำเสนอหลายๆ ซีนที่ชวนตื้นตัน อาจจะไม่ถึงขั้นน้ำตาไหลพรากๆ แต่ก็ล้วนแล้วแต่ชวนให้คิดทบทวนถึงหลายๆ ปัญหาที่เราอาจจะกำลังเผชิญอยู่ในชีวิตจริงตอนนี้ เรากลัวความตาย เราต้องการความรัก เราอยากมีเวลาเยอะๆ ถ้าลองมองลึกเข้าไปในนามธรรมเหล่านี้ อาจจะมีแง่งามบางอย่างซ่อนอยู่อย่างที่หนังต้องการนำเสนอ อยู่ที่ว่าเราค้นเจอหรือยังเท่านั้นเอง

 

8.5/10

by คิมคานา

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu