123

 

 
 

รีวิว Under The Shadow ผีทะลุบ้าน

12 October 2559 oat123 604 Views

“หนังผีโลเกชั่นเตหะรานที่ผสมผสานภาพความเลวร้ายของสงคราม

ผ่านประสบการณ์สยองขวัญของสองแม่ลูกได้หลอนระทึกมาก!!!”

@KimkanaMagazine

004-17

‘ผีทะลุบ้าน’ นี่คือหนังสยองขวัญที่ทางอังกฤษส่งเป็นตัวแทนเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศในปีนี้ แต่โลเกชั่นหลักในเรื่องไม่ได้เกิดที่อังกฤษแต่อย่างใด เพราะจะพาไปหลอนกันที่เมืองเตหะราน ประเทศอิหร่าน เอาล่ะสิ งานนี้ผีอิสลามจะโผล่มาหลอกในรูปแบบไหน และจะทำให้สะพรึงมั้ยหรือหลับกันแน่ นี่คือความคิดแรกก่อนจะเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ เพราะจากตัวอย่างนี่ชวนให้นึกถึง Babadook จริงๆ แต่พอได้ดูจบแล้ว ก็ต้องยอมเลยจ้า เพราะหนังนำเสนอซีนหลอนๆ ได้อย่างระทึกและตกใจสะดุ้งตามได้อยู่บ้าง โดยเฉพาะซีนหลังๆ ที่เริ่มเข้าช่วงไคลแม็กซ์คือทำเอาใจเต้นแรงตามไปด้วย ยิ่งได้การแพนกล้องช่วยแล้ว เลยทำให้เหมือนเราได้เข้าไปพบประสบการณ์สยองในแมนชั่นที่อยู่ในเรื่องจริงๆ

นอกจากนี้หนังยังผสมผสานความเลวร้ายของสงคราม ศาสนา การวางตัวในสังคมของเพศหญิง ผ่านประสบการณ์ขนหัวลุกที่สองแม่ลูกในเรื่องได้เผชิญออกมาอย่างลงตัวและน่ากลัวมากจริงๆ อย่างที่บอกไป โดยหนังจะเล่าถึงยุค 80 สมัยที่อิหร่านยังมีสงครามกลางเมืองกันอยู่ ผู้ที่เดือดร้อนไม่ใช่ใคร ก็ประชาชนไงล่ะ และเมืองเตหะรานก็เป็นเป้าหมายหลักที่ถูกโจมตี ยิงมิสไซล์รายวัน นั่นส่งผลให้ผู้คนที่อาศัยอยู่แมนชั่นต้องทยอยย้ายไปอยู่ที่อื่น ยกเว้นก็แต่ครอบครัวของแม่ลูกคู่หนึ่ง ที่ตัวสามีไปทำงานอีกที แม่ที่ก็เครียดอยู่แล้วเรื่องไม่ได้เรียนต่อหมอ แถมลูกยังคุยคนเดียวยังกวนใจด้วยการให้ช่วยตามหาตุ๊กตาตัวโปรดที่หายไปเพราะใครบางคนเอาไปซ่อน แม่ลูกคู่นี้จึงหนีไปไหนไม่ได้ตราบใดที่ยังตามหาตุ๊กตาไม่เจอ ว่าแต่ใครล่ะที่เอาไป ในเมื่อสองแม่ลูกอยู่กันแค่สองคน!

หนังช่วงต้นออกแนวเนือยมาก แทบหลับก่อนที่จรวดมิสไซล์จะมาลงที่แมนชั่นหลังเกิดเหตุ แม่ลูกจึงเริ่มตัดสินจะย้าย และนั่นก็ทำให้งานหลอนเริ่มบรรเลงอย่างหนัก ต้องถือว่าหนังนำเสนอซีนหลอกหลอนได้ระทึกและจัดหนักจัดเต็ม สะดุ้งตาม และตกใจแรง แถมยังชวนสงสัยด้วยว่า อะไรกันที่ซ่อนแอบอยู่ในห้องของสองแม่ลูก งานนี้บอกเลยว่าสงครามว่าโหดร้ายแล้ว ยังไม่เลวร้ายเท่าประสบการณ์หลอนที่แม่ลูกคู่นี้ต้องเจอ เล่นเอาซะกลัวรอยร้าวในบ้านเลยทีเดียว

8.5/10

by คิมคานา

 

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu