123

 

 
 

รีวิว Snowden สโนว์เดน อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ

5 October 2559 oat123 1062 Views

 

“สองชั่วโมงสิบสี่นาทีแห่งการตีแผ่แฉเหตุการณ์จริงแบบจัดเต็ม

ความอัจฉริยะของสโนว์เดนคือเจ๋งดี นักแสดงชั้นนำคับคั่งด้วย”

@KimkanaMagazine

snowden_poster-1sht_th_rev-2016-09-21

‘สโนว์เดน อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ’ สร้างจากเรื่องจริงไม่อิงนิยายแต่เพิ่มความอรรถรสให้เข้มข้นขึ้นตามสไตล์งานกำกับแบบโอลิเวอร์ สโตน ถ้าถามถึงเรื่องความบันเทิงนั้น อาจจะไม่ผ่านอย่างแรง ตัวหนังออกแนวราบเรียบ แต่เพียบด้วยความเรียลจนเหมือนได้ดูหนังดราม่ากึ่งๆ สารคดีที่ได้ดาราชั้นนำมาร่วมประชันบทบาทกันอย่างคับคั่ง ถ้าอินไปกับเรื่องราวของสโนว์เดนก็ต้องมีลุ้นตามและดูเพลินได้อยู่ แต่ถ้าไม่อินและไม่ใช่คอหนังแนวที่เน้นสนทนาและบอกเล่ารายละเอียดปลีกย่อยชนิดที่ต้องจดจำประเด็นให้ทัน ก็อาจจะง่วงเอาได้นาจา

 

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าหนังน่าเบื่อ เพราะเราก็ยังอยากรู้ว่าสโนว์เดนน่ะเจ๋งแค่ไหน และกว่าจะไปถึงจุดไคลแม็กซ์ของเรื่อง ตัวละครนี้ต้องเจออะไรมาบ้าง ตัว ผกก. ก็เลือกที่จะนำเสนอได้อย่างเข้มเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ถือว่าเจาะเบื้องลึกอันน่าติดตามของตัวละครนี้ได้เหมือนกำลังดูเรียลลิตี้ตามติดชีวิตสโนว์เดน ซึ่งหนังจะเปิดฉากด้วยการพาเราไปรู้จักกับสโนว์เดนที่หนีรัฐบาลสหรัฐมาหลบอยู่ที่ฮ่องกง หลังจากเปิดโปงเรื่องที่ทางรัฐบาลละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนส่วนใหญ่ด้วยวิธีการหนึ่ง ซึ่ง ณ จุดนี้จะมีทีมคนทำหนังและนักข่าวตามมาร่วมด้วยช่วยถ่ายทำหนังสารคดีแฉเรื่องพวกนี้นั่นเอง

 

จากนั้นหนังจะเล่าย้อนไปยังจุดเริ่มต้นที่ทำให้สโนว์เดนได้มีโอกาสเข้าไปทำงานใน NSA ชีวิตส่วนตัวเขาเป็นยังไง เขารู้สึกยังไงเมื่อรู้เรื่องบางอย่างเข้า และทำไมเขาถึงกล้าที่จะเปิดโปงเรื่องลับสุดยอดของรัฐบาล ทั้งยังกล้าท้าชน แม้จะต้องหนีไปไกล ไหนจะเรื่องความรักของเขากับแฟนอีกต่างหาก ทุกเรื่องราวถูกร้อยเรียงเข้ามาในระยะเวลาเพียงสองชั่วโมงสิบสี่นาที ถือว่าลงตัวแล้วล่ะ เพราะจัดหนักจัดเต็ม นักแสดงทุกคนเล่นดี โดยเฉพาะโจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์นั้นมีความสโนว์เดนมาก ทั้งลุคและการปรับโทนเสียงตอนพูด ขณะที่แฟนสาวของเขาที่เล่นโดยเชลีน วูดลีย์ ก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีเลยทีเดียว ดูจบแล้วพบว่าความอัจฉริยะของสโนว์เดนคือเจ๋งดีนะ

8/10

by คิมคานา

 

เรื่องอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น

Menu